Cấp bách triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

( Cập nhật lúc: 20/11/2020  )

Ngày 19/11/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6931/UBND-NNTNMT chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống Viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, tính đến ngày 09/11/2020 bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã lây lan tại một số xã trên địa bàn 02 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, cụ thể tại tỉnh Cao Bằng dịch đã xảy ra ở 13 xã thuộc 3 huyện Hạ Lang, Trùng Khánh và Hòa An làm 186 con trâu, bò mắc bệnh, làm chết 17 con bò; tỉnh Lạng Sơn dịch xảy ra ở 12 xã thuộc 4 huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan và Tràng Định làm 278 con trâu, bò mắc bệnh, làm chết 23 con.

Bò của người dân xóm Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục (Ảnh TTXVN)

Tại tỉnh Bắc Kạn, bệnh viêm da nổi cục đã xuât hiện trên đàn bò tại 02 thôn Nà Lạn và Bó Lếch, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn; số bò mắc bệnh là 05 con, làm chết 01 con. Để phòng, chống bệnh có hiệu quả, không để dịch phát sinh và lây lan ra diện rộng, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo công điện số 7575/CĐ-BNN-TY ngày 31/10/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Văn bản số 6512/UBND-NNTNMT ngày 02/11/2020 của UBND tỉnh.

Theo đó, giao Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường công tác giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản để phát hiện nhanh, chính xác kịp thời; phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công tác phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả, thực hiện ngay các biện pháp chống dịch không để lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuẩn bị đẩy đủ vật tư, hóa chất, kinh phí xét nghiệm,... phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật lưu thông ra, vào địa bàn tỉnh; ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào vùng dịch.

Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Viêm da nổi cục để người dân chủ động phòng, tránh./.