Huyện Chợ Đồn: 15/22 xã, thị trấn có lợn mắc dịch tả Châu Phi

( Cập nhật lúc: 09/07/2019  )

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn, tính đến hết ngày 08/7/2019 huyện Chợ Đồn đã tiến hành tiêu hủy 1.160 con lợn với tổng trọng lượng gần 78.361 kg của 182 hộ dân tại 49 thôn thuộc 15 xã, sử dụng 3.293 lít hóa chất và 22.000 kg vôi bột từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và ngân sách huyện để cấp cho các xã, thị trấn thực hiện công tác phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn bị bệnh tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn

Huyện đã có những giải pháp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm các ổ dịch tại cơ sở như phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo công tác chống dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng; chủ động tổ chức điều tra ổ dịch nhằm xác định nguyên nhân phát sinh và lây lan dịch bệnh để có các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp; tại các chốt kiểm dịch, các lực lượng trực 24/24 giờ, xử lý các đối tượng vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền, kiểm tra, phun tiêu độc khử trùng đối với tất cả các phương tiện ra vào địa bàn theo đúng quy định hiện hành./.