Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần tại huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 23/06/2014  )

Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội thảo đánh giá các giống lúa thuần vụ xuân năm 2014 tại thôn Cao Thanh xã Nông Hạ huyện Chợ Mới.

Nhằm mục tiêu lựa chọn được những giống lúa thuần có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện của địa phương, Chi cục Trồng trọt và BVTV thực hiện dự án “Nghiên cứu tuyển chọn một số giống lúa thuần tại tỉnh Bắc Kạn”, theo đó, vụ xuân năm 2014 Chi cục Trồng trọt và BVTV tiếp tục trồng thử nghiệm 03 giống lúa thuần bao gồm giống PC6, HT6 và giống DT68 trên diện tích 0,5ha với 04hộ nông dân tham gia (đây là những giống lúa được tuyển chọn qua 4 vụ tại tỉnh Bắc Kạn) để tiếp tục theo dõi tình hình sinh trưởng, sâu bệnh hại và khả năng thích ứng của giống.

Tham quan mô hình

Qua đánh giá mô hình thử nghiệm các giống lúa thuần cho thấy mặc dù thời tiết vụ xuân năm 2014 rất cực đoan, số ngày nắng quá ít làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa, nhưng theo đánh giá của các vị đại biểu, người dân tham gia mô hình cho thấy các giống lúa thuần trong mô hình đều sinh trưởng phát triển tốt, sâu bệnh hại ít, năng suất trung bình ước đạt 55 - 58tạ/ha, về chất lượng gạo thì cả 3 giống lúa đều cho cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ và ăn có vị đậm. Riêng giống lúa PC6 có thời gian ngắn hơn giống lúa Khang dân 18 từ 10 - 15 ngày, do vậy đây là giống lúa thích hợp cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích cây trồng vụ đông nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Kết quả mô hình cho thấy 03 giống lúa này phù hợp với địa phương và trên thực tế vụ xuân 2014 người dân của xã đã sử dụng giống PC6 để gieo cấy đại trà. Đề nghị chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền, khuyến cáo nông dân gieo cấy các giống lúa thuần có năng suất, chất lượng, thời gian sinh trưởng ngắn để giảm chi phí đầu tư về giống, chủ động về giống và tăng thu nhập./.

Hồng Thắng