Mô hình chăn nuôi gà thịt thả vườn an toàn sinh học

( Cập nhật lúc: 18/02/2014  )

Năm 2013, Trạm Khuyến nông khuyến lâm Pác Nặm triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt thả vườn an toàn sinh học tại thôn Thôm Mèo xã Xuân La nhằm khuyến khích chuyển dịch phương thức chăn nuôi nhỏ, phân tán trong nông hộ sang phương thức chăn nuôi tập trung, sản xuất hàng hoá.

Mô hình triển khai với quy mô 1.100 con gà giống Ri-Dabaco với 10 hộ gia đình tham gia. Tham gia mô hình người dân được hỗ trợ 100% con giống, một phần thức ăn hỗn hợp cho gà từ 1 - 30 ngày tuổi, được hỗ trợ vắc xin, thuốc bổ, thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng để vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, khi tham gia mô hình các hộ được tập huấn chuyển giao kỹ thuật, thường xuyên được cán bộ kỹ thật hướng dẫn và kiểm tra theo dõi tình hình sinh trưởng của đàn gà.

Mô hình của hộ bà Quan Thị Huyên Thôn Thôm Mèo - Xã Xuân La

Qua triển khai thực hiện mô hình kết quả cho thấy đàn gà sinh trưởng phát triển tốt. Các hộ quan tâm chăm sóc, chuẩn bị tốt chuồng trại nuôi, quây úm gà, chăn thả đúng thời gian, chăm sóc nuôi dưỡng đúng theo quy trình kỹ thuật... nên gà lớn nhanh, đồng đều, tỷ lệ sống cao. Qua thống kê theo dõi đàn gà sau 3 tháng tuổi tỷ lệ sống đạt 95%, khối lượng bình quân 2kg/con.

Về hiệu quả kinh tế, sau 3 tháng nuôi, gà có thể xuất bán cho lãi 43.000 đồng/con. Về khả năng nhân rộng mô hình, các hộ dân nhìn nhận đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống gà dễ  nuôi, tận dụng đ­ược lao động phụ, nuôi trong 3 tháng đã được xuất bán. Đa số các hộ tham gia mô hình năm 2013 đã đăng ký sang năm 2014 sẽ tiếp tục triển khai mô hình. Các hộ ở thôn khác cũng mong muốn được nuôi giống gà này.

Đánh giá hiệu quả xã hội và môi trường, mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học phù hợp với điều kiện, trình độ chăn nuôi nông dân, bước đầu đã cho kết quả tốt. Mô hình còn có ý nghĩa tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo bền vững./.

Hồng Thắng