Na Rỳ mở rộng mô hình gieo sạ trong vụ xuân 2012

( Cập nhật lúc: 27/03/2012  )

Những năm qua, mô hình gieo sạ hàng tại các địa phương đã cho thấy ưu điểm vượt trội so với phương pháp cấy thủ công. Trên cơ sở những diện tích đã thực hiện từ vụ sản xuất trước, huyện Na Rì đang tích cực mở rộng mô hình gieo sạ hàng trong vụ xuân năm 2012.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2012, toàn huyện Na Rỳ sẽ thực hiện 40ha mô hình gieo lúa xuân theo phương pháp sạ hàng. Từ thành công của mô hình điểm tại xã Cư Lễ trong vụ sản xuân năm ngoái, năm nay, huyện Na Rỳ tiếp tục duy trì và triển khai mô hình ra các địa phương khác là Lạng San, Vũ Loan, Văn Học và Hữu Thác.

Người dân xã Văn Học, huyện Na Rì tiến hành gieo sạ

Theo anh Phạm Ngọc Thịnh - Cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Ở những địa phương mới triển khai lần đầu, tâm lý người dân vẫn còn khá lo lắng về hiệu quả của mô hình. Do đó, khi người dân tiến hành sạ lúa, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều bố trí cán bộ tới từng hộ dân, hướng dẫn, giám sát kỹ thuật. Qua thực tế triển khai trên đồng ruộng, bà con nhân dân đều đánh giá cao hiệu quả của phương pháp sạ hàng giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho người dân.

Tuy nhiên, cũng theo cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện, so với phương pháp cấy thủ công, hạt lúa sau khi sạ hàng cần nhiều thời gian hơn để vươn lên khỏi mặt đất. Đặc biệt, những ngày đầu sau khi gieo sạ, nhiệt độ tại các địa phương vẫn thấp dưới 150C nên bề mặt ruộng dường như không thấy sự phát triển của lúa. Những hộ dân mới thực hiện lần đầu đều cảm thấy lo lắng khi chưa thấy cây lúa phát triển. Do đó, bên cạnh việc thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật sạ cho người dân, cán bộ Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp huyện cũng phải luân phiên nhau đến từng cơ sở, bám sát đồng ruộng, theo sát sự sinh trưởng, phát triển của lúa, phổ biến những kiến thức, kỹ thuật thực hiện người dân yên tâm sản xuất.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các diện tích gieo sạ của huyện Na Rì đã cơ bản thực hiện xong. Hiện nay, thời tiết đang có những diễn biến thuận lợi cho sự sinh trưởng phát triển của hạt giống. Tin tưởng rằng, thành công từ các mô hình lúa xuân sạ hàng sẽ góp phần giúp huyện Na Rì có được một vụ sản xuất mới nhiều thắng lợi./.