Bạch Thông thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng

( Cập nhật lúc: 25/10/2013  )

Do thực hiện tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các chủ rừng trong việc xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng, mùa khô 2012 - 2013, trên địa bàn huyện Bạch Thông không xảy ra cháy rừng.

Theo báo cáo thống kê, toàn huyện Bạch Thông có tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp là 48.920,37ha; trong đó diện tích đất có rừng là 41.951,98ha và diện tích đất chưa có rừng là 6.968,39ha. Độ che phủ của rừng đạt 76,8% (theo kết quả của Dự án điều tra, kiểm kê rừng năm 2012).

Mùa khô 2012 - 2013, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện tiếp tục được Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo sát sao.

Độ che phủ rừng của huyện Bạch Thông đạt 76,8%.

Được giao là đơn vị tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR (Ban Chỉ huy PCCCR) huyện luôn xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ khi bước vào đầu mùa khô năm 2012 - 2013, Ban Chỉ huy đã xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR; kiện toàn lại Ban Chỉ huy PCCCR từ huyện đến các xã, thị trấn, củng cố được 156 tổ, đội PCCCR tại chỗ của các thôn, bản với 1.162 thành viên tham gia. Trong suốt 6 tháng mùa khô 2012 - 2013, Ban Chỉ huy đã phân công các thành viên trong Ban thường trực 24/24h; chỉ đạo chính quyền địa phương các xã, thị trấn thực hiện tốt Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR luôn được Ban Chỉ huy PCCCR huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện thường xuyên. Mùa khô 2012 - 2013, tại các địa phương đã tổ chức được 17 cuộc họp ở thôn, bản, tuyên truyền về Luật Bản vệ và Phát triển rừng, các văn bản có liên quan đến công tác PCCCR… thu hút 500 lượt người dân tham gia.

Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR huyện duy trì thực hiện tốt việc trực PCCCR để cập nhật thông tin về thời tiết, xác định cấp dự báo cháy rừng hàng ngày, hàng tuần và thông báo đến UBND các xã, thị trấn chuẩn bị các phương án chủ động PCCCR.

Công tác kiểm tra PCCCR trên địa bàn huyện được chú trọng. Ban Chỉ huy PCCCR huyện đã thường xuyên kiểm tra công tác PCCCR của các đơn vị trực thuộc, các xã, thị trấn, các chủ rừng thuộc vùng trọng điểm cháy; các hộ tham gia trồng rừng theo Dự án bảo vệ và Phát triển rừng huyện Bạch Thông giai đoạn 2011 - 2020 trong việc xử lý thực bì trồng rừng cũng như bảo vệ rừng trồng.

Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện cũng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên bám sát cơ sở chủ động tham mưu, phối hợp với Ban Chỉ huy cấp xã kiểm tra công tác PCCCR của các chủ rừng và hoạt động của các tổ, đội PCCCR tại các thôn, bản để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở và huy động kịp thời lực lượng tại chỗ tổ chức chữa cháy rừng có hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác PCCCR trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn: Diện tích rừng trồng thông, mỡ, keo, quế và rừng tái sinh sau khai thác còn có nguy cơ xảy cháy cao trong mùa khô hanh; việc đầu tư về kinh phí, trang thiết bị cho công tác PCCCR chưa tương xứng với yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, đặc biệt là kinh phí mua sắm dụng cụ, phương tiện chữa cháy rừng còn nhiều hạn chế; hằng năm, diện tích rừng trồng mới của toàn huyện tương đối lớn nhưng các chủ dự án và chủ rừng chưa chú trọng đầu tư kinh phí cho việc xây dựng các công trình PCCCR như: Làm đường băng, rãnh cản lửa, xây hồ, ao dự trữ nước chữa cháy…; Ban Chỉ huy PCCCR các cấp phần lớn là kiêm nhiệm…

Để khắc phục những khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt công tác PCCCR trên địa bàn, Ban Chỉ huy PCCCR huyện Bạch Thông xác định thực hiện tốt các nhiệm vụ: Củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban Chỉ huy PCCCR các cấp; tăng cường thực hiện trách nhiệm của chính quyền các cấp và chủ rừng trong công tác PCCCR theo đúng quy định của pháp luật; tuyên truyền vận động nhân dân, các chủ rừng tham gia thực hiện các biện pháp PCCCR khi xử dụng lửa trong rừng, đốt nương rẫy, xử lý thực bì trồng rừng phải chấp hành các quy định về phòng cháy.

Lực lượng Kiểm lâm sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chủ rừng xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện các biện pháp PCCCR trên diện tích được giao; tham mưu kịp thời cho cấp Ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn theo Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng./.

Hương Dịu