Hội nghị tổng kết công tác QLBVR năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2013 của Chi cục Kiểm lâm

( Cập nhật lúc: 28/01/2013  )

Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng năm 2012. Đồng chí Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm chủ trì Hội nghị.

Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể lực lượng cán bộ, công chức trong đơn vị, Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong năm.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động về khai thác và sử dụng lâm sản luôn được quan tâm thực hiện thường xuyên. Việc quản lý, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản được giám sát thường xuyên và chặt chẽ. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản xử lý 15 cơ sở kinh doanh, chế biến trái pháp luật (giảm 09 vụ so với năm 2011). Công tác phát triển rừng theo Quyết định 147/QĐ-TTg được thực hiện tại 06 đơn vị trực thuộc, với diện tích trồng được là 7.500,81ha (đạt 87,32% kế hoạch). Công tác thí điểm điều tra, kiểm kê rừng đến cuối tháng 12/2012 về cơ bản đã thực hiện xong, hiện đang tiến hành rà soát đối chiếu số liệu diện tích để báo cáo UBND tỉnh công bố theo quy định.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện và lập biên bản 709 vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng (giảm 119 vụ so với năm 2011); trong đó xử lý vi phạm hành chính 695 vụ, khởi tố 16 vụ với 25 bị can; tịch thu 821,189 m3 gỗ quy tròn (giảm 208 m3 so với năm 2011), tịch thu 528 kg cây dược liệu, 153,4 kg động vật rừng, 122 xe máy, 56 Cưa xăng, 04 súng săn; thu nộp ngân sách Nhà nước trên 4,5 tỷ đồng.

Nhằm hạn chế các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm đã xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành được Quy chế về quản lý, sử dụng cưa xăng, phương tiện độ chế tại các khu bảo tồn và Vườn quốc gia trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Năm 2012, công tác phòng cháy chữa cháy rừng tiếp tục được quan tâm. Ban chỉ đạo các cấp được thành lập và kiện toàn, các địa phương luôn đảm bảo lực lượng chữa cháy tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra.

Với phương châm coi công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ rừng của người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác quản lý bảo vệ rừng, trong năm 2012, toàn lực lượng đã tổ chức được 836 cuộc họp với nhân dân, thu hút 19.510 lượt người tham gia; vận động 2.564 hộ gia đình, cá nhân ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; xây mới và đưa vào sử dụng 03 biển tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; sửa chữa 25 biển xây tuyên truyền các loại; phối hợp với Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện nhiều chuyên mục tuyên truyền về quản lý, bảo vệ rừng. Công tác kiểm tra nương rẫy và cập nhật diễn biến rừng được theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên, tuyên truyền vận động người dân không phát rừng làm nương rẫy trái phép.

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2013, Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, với phương châm bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có; bảo vệ thành quả của công tác trồng rừng hàng năm trên địa bàn; kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, góp phần nâng độ che phủ rừng của tỉnh hàng năm tăng lên./.

Xuân Diệu