Pác Nặm: Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 6 tháng đầu năm 2014

( Cập nhật lúc: 30/06/2014  )

6 tháng đầu năm 2014, huyện Pác Nặm tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; triển khai thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy chữa cháy rừng.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng theo Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép gây hủy hoại môi trường trên địa bàn, huyện Pác Nặm đã triển khai kế hoạch, phương án bảo vệ rừng; thành lập tổ tuần tra, kiểm tra rừng tại các nơi trọng điểm; tổ chức được 30 cuộc tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Qua tuần tra, kiểm soát rừng, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản 19 vụ vi phạm, tịch thu trên 5m3 gỗ các loại, tịch thu 03 xe máy, thu nộp ngân sách nhà nước trên 200 triệu đồng.

Bước vào mùa khô, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách và PCCCR huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai ngay kế hoạch, phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Do đó, việc trực phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc 24/24h. Công tác tuần tra kiểm soát các địa điểm hay xảy ra cháy rừng, công tác tuyên truyền cho nhân dân về phòng cháy chữa cháy rừng được thực hiện thường xuyên.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn huyện xảy ra 06 vụ cháy rừng tại các xã: Nghiên Loan, Nhạn Môn, Xuân La, Bộ Bố, Cổ Linh, An Thắng với tổng diện tích rừng bị cháy là 3,97ha; các vụ cháy đều được phát hiện sớm và tổ chức triển khai chữa cháy kịp thời.

Tại huyện Pác Nặm, sâu ong hại mỡ từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4, tại các xã: Bộc Bố, Xuân La, Nghiên Loạn, Nhạn Môn. Tích cực trong công tác phòng chống sâu ong, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp diệt trừ sâu ong; trong đó dùng kinh phí dự phòng của huyện để thu mua sâu ong, hỗ trợ người dân thu nhặt sâu ong được trên 9 tấn.

Trong 6 tháng cuối năm 2014, huyện Pác Nặm tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thực hiện việc cấp phép khai thác hỗ đảm bảo đúng quy định hiện hành, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng./.

Hương Dịu