Toàn tỉnh cấp 893 giấy phép khai thác gỗ các loại

( Cập nhật lúc: 02/07/2015  )

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã cấp 893 giấy phép khai thác gỗ với tổng khối lượng gỗ các loại là 19.224 m3.

Tính đến thời điểm này, các huyện, thành phố đã thực hiện khai thác được 7.825m3 gỗ các loại. Trong đó, khối lượng gỗ rừng trồng 6.646m3; gỗ rừng tự nhiên được cấp phép chủ yếu là khai thác tận dụng, tận thu và khai thác gỗ vườn nhà với khối lượng 1.179m3. Diện tích rừng trồng đã đến kỳ khai thác với trữ lượng rừng đạt khá như: Huyện Bạch Thông, Chợ mới, Ba Bể, Thành phố Bắc Kạn,...

Qua kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện khai thác, các chủ rừng được cấp phép cơ bản thực hiện khai thác đúng quy định, đảm bảo đúng lô, đúng khoảnh, đúng chủng loại gỗ khai thác, không có hiện tượng lợi dụng giấy phép để khai thác trái phép.

Thực hiện kế hoạch, khai thác 50.000m3 gỗ xẻ trong năm 2015 (tương đương 80.000 m3 gỗ tròn các loại) để đảm bảo nguyên liệu phục vụ cho 278 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn đang hoạt động, trong thời gian tới các cơ quan chức năng tiếp tục cấp giấy phép khai thác tạo nguồn vốn cho các chủ rừng tái đầu tư trồng rừng. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng lợi dụng giấy phép được cấp để khai thác trái phép dẫn đến mất rừng, Chi cục Kiểm lâm cần tăng cường chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố và cán bộ kiểm lâm địa bàn đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát việc khai thác gỗ và lâm sản theo giấy phép cấp./.

Phạm Thúy ( Sở Nông nghiệp và PTNT)