Trên 400 ha rừng mỡ bị sâu ong ăn lá

( Cập nhật lúc: 31/08/2015  )

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, sâu ong ăn lá mỡ đang gây hại trên diện tích 421ha.

Sâu ong phát sinh và gây hại tại các huyện Chợ Đồn, Chợ Mới và các xã Dương Phong, Quang Thuận - huyện Bạch Thông.

Diện tích bị sâu ong gây hại nhẹ - trung bình 390 ha, diện tích bị hại nặng 31 ha tập trung huyện Bạch Thông.

Sâu ong gây hại trên cây mỡ (Ảnh: Cán bộ ngành Nông nghiệp kiểm tra thực tế)

Mật độ sâu hại phổ biến 30-50 con/cây, có khu rừng mật độ sâu lên tới 80 con/cây, cá biệt có điểm mật độ sâu 200 con/cây. Hiện nay sâu chủ yếu sâu tuổi 4-5.

Dự báo đầu tháng 9/2015 sâu non rải rác xuống đất hóa nhộng.

Để hạn chế phát triển của sâu ong trong thời gian tiếp theo, các chủ rừng cần thực hiện một số biện pháp như bắt sâu non bằng tay và tiêu hủy, diệt sâu non khi chúng di chuyển xuống theo thân cây sang cây khác hoặc di chuyển xuống đất hóa nhộng.

Tiến hành rắc thuốc trước 2-3 ngày khi sâu ong chuẩn bị di chuyển theo thân cây xuống đất hóa nhộng, rắc thuốc trong phạm vi dưới tán cây và sử dụng một trong các loại thuốc như Diaphos 10G,  Diazol 10H, Vibam 5H, Vibasu 10H …, liều lượng cho 01ha từ 25-30 kg thuốc.

Chú ý, không sử dụng thuốc hóa học đối với những rừng mỡ gần khu dân cư, gần nguồn nước sinh hoạt, ao, hồ./.

Hồng Thắng