Bắc Kạn: Trung bình mỗi xã đạt 6,3 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 02/03/2015  )

Năm 2014, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình, dự án về hỗ trợ phát triển sản xuất, cụ thể nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2014 là 3.600 triệu đồng, giao cho 12 xã điểm 300 triệu đồng/xã.

Xã Chu Hương, huyện Ba Bể nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất chủ yếu là hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả đồi, nuôi trâu sinh sản, nuôi dê, nuôi lợn sử dụng đệm lót sinh học, trồng rau sạch, hồng không hạt, chanh tứ quý, trồng và cải tạo nương chè, hỗ trợ giống lúa, phân bón và máy cày cho nhóm hộ nông dân. Nhìn chung việc triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất ở các địa phương vẫn còn khó khăn và chưa sát với mục tiêu. Nguyên nhân các xã chưa xác định được hàng hoá chủ lực, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và chưa xây dựng được kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Về  xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn năm 2014, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được thực hiện theo Nghị quyết số 20/2013/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh, cụ thể tập trung xây dựng 3 công trình là đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, thoát nước thải khu dân cư. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã đã phê duyệt danh mục 167 công trình, gồm 153 công trình giao thông nông thôn và 14 công trình kiên cố hóa kênh mương nội đồng được áp dụng cơ chế đầu tư đặc thù. Các xã đã chủ động trong lập, thẩm định, phê duyệt dự toán và giao cho cộng đồng dân cư thực hiện.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn về tiêu chí nông thôn mới, hiện nay có 112/112 xã hoàn thành quy hoạch (đạt 100%); kết quả rà soát theo bộ tiêu chí quốc gia trong tổng số 112 xã, có 08 xã đạt 10-14 tiêu chí (tăng 04 xã so với năm 2013); 79 xã đạt từ đạt 5 - 9 tiêu chí (giảm 02 xã so với năm 2013); 25 xã đạt dưới 5 tiêu chí (giảm 02 xã so với năm 2013) và 0 có xã trắng tiêu chí. Bình quân mỗi xã đạt 6,3 tiêu chí, tăng 0,51 tiêu chí so với năm 2013./.

Hồng Thắng