Chợ Đồn nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 24/09/2015  )

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Chợ Đồn đã tập trung phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để thực hiện được tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đã xác định việc đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi là hoạt động chủ lực. Cụ thể như hỗ trợ mở rộng diện tích cây ăn quả đặc sản cam, quýt, hồng không hạt Bắc Kạn; xây dựng mô hình chăn nuôi lợn địa phương; mô hình nuôi dê, nuôi trâu bò sinh sản, hỗ trợ máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất...

Xã Nam Cường làm đường giao thông nông thôn

Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, năm 2014 huyện xây dựng được 15.043m đường giao thông nông thôn, năm 2015 đã xây dựng được 541m, hiện các xã đang khẩn trương thực hiện phấn đấu đến tháng 11/2015 hoàn thành trên 14.740m đường giao thông nông thôn.

Về kết quả thực hiện các tiêu chí, theo kết quả rà soát đến tháng 6/2015 có 03 xã đạt từ 10 - 11 tiêu chí (bằng 14,3%, tăng 02 xã so với năm 2014); có 15xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí (bằng 71,4%, tăng 01 xã so với năm 2014). Đạt dưới 5 tiêu chí có 3 xã (bằng 14,3%, giảm 03 xã so với năm 2014); không có xã nào trắng tiêu chí. Bình quân mỗi xã đạt 6,9 tiêu chí, tăng 0,9 tiêu chí so với năm 2014.

Với mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ; từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn đã và đang  nỗ lực, tập trung các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng số tiêu chí đạt chuẩn, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Hồng Thắng