Năm 2015, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu bình quân mỗi xã đạt 8,7 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 30/03/2015  )

Sau 4 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp đã được kiện toàn, củng cố và hoạt động ổn định với sự tham gia chỉ đạo điều hành của người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền địa phương cùng các ngành là thành viên Ban Chỉ đạo đã tạo sự thống nhất, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng chung tay xây dựng nông thôn mới

Tính đến đầu năm 2015, bình quân mỗi xã trong tỉnh đạt 6,8 tiêu chí, tăng 1 tiêu chí so với năm 2013. Các xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí có 14 xã, chiếm gần 12%, tăng 10 xã so với năm 2013; các xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí có 80 xã, chiếm 71,4%, giảm 01 xã so với năm 2013; các xã đạt dưới 5 tiêu chí là 18 xã, chiếm 16%, giảm 9 xã so với năm 2013 và không có xã nào trắng tiêu chí.

Với sự quyết tâm cao của Ban chỉ đạo tỉnh và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, trên cơ sở rà soát, thống kê lại hiện trạng, toàn tỉnh phấn đấu năm 2015 bình quân mức tăng số tiêu chí đạt chuẩn trên một xã tăng từ 2 đến 3 tiêu chí như vậy mức đạt chuẩn bình quân chung của tỉnh cho 01 xã là 8,7 tiêu chí. Theo đó, số xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí là 04 xã; số xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí là 19 xã; số xã từ 5 - 9 tiêu chí là 81 xã.

Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo tỉnh sẽ tập trung, nỗ lực cao nhất trong công tác chỉ đạo của các ngành đối với từng huyện, xã. Tập trung xây dựng thôn, bản kiểu mẫu để hình thành hạt nhân trong xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện phong trào thi đua do tỉnh phát động tập trung vào 03 phong trào “ chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân", “vệ sinh môi trường nông thôn” và giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự khu vực nông thôn gắn với cuộc vận động Chung sức xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác thi đua khen thưởng, đặc biệt là thi đua trong cộng đồng dân cư, khen thưởng cá nhân tiêu biểu, tạo được sự khích lệ, phấn khởi trong dân góp phần tích cực trong chuyển đổi nhận thức của người dân, nâng cao tính tự giác trong hưởng ứng, tham gia thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra./.

Hồng Thắng