Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

( Cập nhật lúc: 19/06/2019  )

Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ 15/4 đến ngày 15/5/2019 với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, phối hợp với các ngành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh, kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện và phòng Kinh tế thành phố Bắc Kạn tham mưu cho UBND các huyện, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện các hoạt động trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, với các hoạt động như: Tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động, tổ chức Lễ phát động Tháng hành động, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản và thủy sản tại chợ đầu mối thuộc các huyện, thành phố và các hợp tác xã nông nghiệp.

 Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh lấy mẫu kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại huyện Ngân Sơn

 

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra được 31 cơ sở (07 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả, 06 cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt lợn; 07 cơ sở kinh doanh rau củ quả, chè; 02 cơ sở kinh doanh hải sản đông lạnh; 03 cơ sở sơ chế, chế biến nông sản; 04 cơ sở trồng trọt; 01 cửa hàng hoa quả nhập khẩu; 01 cơ sở chuyên doanh các mặt hàng nông lâm sản). Lấy một số mẫu để kiểm tra bằng phương pháp test nhanh: Tổng số 51 mẫu, bao gồm 14 mẫu giò chả (Test nhanh hàn the), 04 mẫu cá đông lạnh (test Urê), 8 mẫu quả, 01 mẫu chè, 24 mẫu rau (test hóa chất bảo vệ thực vật). Kết quả 35 mẫu âm tính với thuốc bảo vệ thực vật, chiếm 68,6%; có 2 mẫu dương tính với thuốc bảo vệ thực vật chiếm 5,2%; có 14 mẫu test nhanh không rõ kết quả chiếm 27,45%.

Việc thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm đã góp phần nâng cao nhận thức trong quản lý nhà nước, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đòng thời, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, chủ cơ sở cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn: Nói không với chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm hiện nay./.

Hồng Chiêm