Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn

( Cập nhật lúc: 02/08/2023  )

Ngày 01/8/2023 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to với lượng mưa đo được tính từ 00h đến 20h ngày 01/8 tại: Cốc Đán 83mm, Bằng Lũng 59mm, Nông Thịnh 58mm, Bằng Vân 54mm, các nơi khác phổ biến 10-50mm. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn tại bản tin MRDR-39/21h00/BKAN ngày 01/8/2023: Từ nay đến đêm 03/8, ở khu vực tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh đã ban hành văn bản số 27/VPPCTT về chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất gửi Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày 22/6/2023 mưa lớn gây sạt lở một số tuyến đường tại xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp. Đồng thời chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 4143/UBND-NNTNMT ngày 03/7/2023; Công văn số 4250/UBND-NNTNMT ngày 05/7/2023 của UBND tỉnh. Thường xuyên rà soát điểm nguy cơ sạt lở được trong Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại QĐ số 744/QĐ-UBND ngày 28/4/2023; trường hợp phát sinh các điểm nguy cơ sạt lở khác, đề nghị các địa phương bổ sung vào phương án PCTT của cấp huyện và tổng hợp gửi về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy về Phòng, chống thiên tai tỉnh để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Riêng đối với Ban chỉ huy PCTT huyện Chợ Mới tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 1279/QĐ-UBND ngày 14/7/2023 về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với khu vực sạt lở tại Tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Tổ chức trực ban và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực BCH về Phòng, chống thiên tai tỉnh, đồng thời chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cập nhật thiệt hại do thiên tai xảy ra (nếu có) trên hệ thống Thông tin và cảnh báo thời tiết tỉnh Bắc Kạn theo địa chỉ https://kttvbackan.gov.vn đảm bảo theo quy định./.

Hồng Chiêm tổng hợp