Kết quả mô hình canh tác lúa cải tiến – SRI vụ mùa 2017 tại xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông

( Cập nhật lúc: 02/10/2017  )

Vụ mùa 2017, Chi cục Trồng trọt & BVTV Bắc Kạn phối hợp với UBND xã Sỹ Bình , huyện Bạch Thông triển khai mô hình sử dụng giống lúa chất lượng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác lúa cải tiến – SRI vụ mùa 2017.

Mô hình thực hiện tại 6 khu đồng thuộc 8 thôn với 117 hộ tham gia, sử dụng giống lúa Thiên ưu 8, áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến – SRI với tổng diện tích 20 ha. Do có sự phối hợp chặt chẽ của Chi cục Trồng trọt & BVTV và UBND xã trong suốt quá trình chỉ đạo, triển khai; sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ chỉ đạo mô hình, các trưởng thôn và sự hưởng ứng của các hộ tham gia làm mô hình SRI nên mô hình đã thành công. Theo đánh giá,  kỹ thuật SRI đơn giản, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, cây lúa đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, chống hạn khá, chống đổ tốt; giảm chi phí hạt giống, tiết kiệm nước, giảm công chăm sóc mạ, trong khi đó năng suất lúa tăng khoảng 13 tạ/ha tương đương thu nhập tăng 8,4 triệu đồng/ha, canh tác theo SRI có thể giảm được 30-50% lượng nước tưới so với canh tác truyền thống, điều này rất hữu ích trong điều kiện khan hiếm nguồn nước tưới như hiện nay.

Để mô hình này được nhân rộng, trong thời gian tới ngành nông nghiệp cùng các địa phương cần vận động, tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân cùng áp dụng SRI  và tiếp tục chỉ đạo, có chính sách hỗ trợ để thực hiện mô hình ở vụ xuân 2018 và những vụ tiếp theo.

Hoàng Lập