Ngành Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn nỗ lực trong công tác phòng trừ châu chấu hại các loại cây trồng

( Cập nhật lúc: 20/06/2017  )

Từ đầu tháng 4/2017, châu chấu tre bắt đầu nở tại các xã Thượng Quan, Bằng Vân, Thuần Mang - huyện Ngân Sơn và các xã Vũ Loan, Lương Thành, Lương Thượng, Kim Hỷ, Lạng San, Văn Học - huyện Na Rì, mật độ phổ biến tại các ổ mới nở từ 2.000 - 3.000 con/m2, cục bộ >10.000 con/m2. Ngoài ra, châu chấu còn xuất hiện ổ nhỏ ở các xã Vi Hương, huyện Bạch Thông; xã Như Cố, Thanh Bình, huyện Chợ Mới.

Châu chấu gây hại trên cây ngô

Đến nay, tổng diện tích rừng vầu, nứa tự nhiên bị châu chấu gây hại khoảng 820 ha (Ngân Sơn, Na Rì); diện tích lúa, ngô, dong riềng bị châu chấu gây hại là 14,4ha (đã được và đang phun trừ kịp thời).

Hiện tại, châu chấu tre chủ yếu đang giai đoạn tuổi 3-4, dự báo trong thời gian tới châu chấu trưởng thành, có cánh, châu chấu bay được nên khả năng di chuyển rộng theo đàn, khó kiểm soát, xác định vị trí. Nếu không phòng trừ kịp thời thì châu chấu có thể gây hại trên cây trồng nông nghiệp tại các xã lân cận, khu vực giáp ranh. Do vậy công tác chỉ đạo phòng trừ cần tập trung thực hiện trước khi châu chấu trưởng thành.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đã giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với UBND huyện Na Rì, UBND huyện Ngân Sơn chỉ đạo Trạm Trồng trọt và BVTV huyện, UBND các xã có châu chấu nở tiến hành hỗ trợ, hướng dẫn người dân phun trừ châu chấu tre lưng vàng ngay từ khi mới nở. UBND các xã đã chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để mua thuốc BVTV (Gà nòi 95SP, Ofatox 400EC), thành lập tổ phun thuốc, hỗ trợ người dân phun trừ châu chấu tre. Kết quả tính đến ngày 24/5/2017 đã phun trừ châu chấu trên diện tích các loại cây là 112,5 ha; trong đó có nhiều diện tích đã phun 2-3 lần. Tại huyện Bạch Thông và Chợ Mới nông dân cũng đã chủ động phun trừ.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình châu chấu tại huyện Na Rì

Hiện nay UBND tỉnh đã phê duyệt phương án phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hại vầu, nứa, cây nông nghiệp bằng máy động cơ phun thuốc dạng khói do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề xuất, đây sẽ là biện pháp phòng trừ có hiệu quả đối với loài dịch hại này./.

Mã Đình Cương