Phòng, trừ sâu bệnh trên cây thuốc lá

( Cập nhật lúc: 13/04/2020  )

Ngày 09/4/2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức kiểm tra cây thuốc lá đang giai đoạn phát triển thân, lá - thu hoạch tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn. Qua kiểm tra cho thấy hiện trên cây thuốc lá đang xuất hiện các bệnh như: Đốm nâu, đốm lá vi khuẩn, bệnh đen thân, bệnh khảm lá do vi rút và triệu chứng mất cân đối dinh dưỡng (thiếu Kaly).

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra và hướng dẫn người dân
           xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn phòng, trừ bệnh hại trên cây thuốc lá

Để hạn chế thiệt hại do sâu, bệnh gây ra và nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng của cây trồng thuốc lá, ngày 13/4/2020 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã ban hành Văn bản số 146/TT&BVTV đề nghị phòng Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phân công cán bộ kỹ thuật tăng cường điều tra phát hiện và hướng dẫn người dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây thuốc lá kịp thời; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân biện pháp xử lý đối với những diện tích thuốc lá đang bị bệnh như: Làm cỏ, khơi thông tránh để ruộng bị đọng nước; thu nhặt, nhổ bỏ, tiêu hủy các lá, cây bị bệnh nặng; tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh việc thu hoạch đối với các lá đạt yêu cầu.

Ngoài ra, đề nghị các Công ty đầu tư phối hợp với cơ quan chuyên môn, UBND các xã thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây thuốc lá nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm./.