Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

( Cập nhật lúc: 05/06/2024  )

Sau một thời gian tạm lắng, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn lại bùng phát và lây lan tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Dịch bệnh đang gây nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi và ảnh hưởng đến giá trị tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2024.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh DTLCP cho đàn lợn có nguy cơ lây lan trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm 2024, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Phương án phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2024, trong đó có chỉ đạo các địa phương tăng cường tổ chức, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống DTLCP  cho đàn lợn.

Tuy nhiên từ trung tuần tháng 5/2024 đến nay, bệnh DTLCP tại các địa phương có chiều hướng lây lan ra diện rộng.  Tính từ 01/01/2024 đến 04/6/2024 bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 1.414 hộ, 397 thôn, 87 xã thuộc 8 huyện, thành phố làm 5.970 con lợn chết, tiêu hủy với trọng lượng 241.497 kg, trong đó trong 02 ngày từ ngày 03-04/6/2024 trên địa bàn đã tiêu huỷ tiêu huỷ 515 con lợn với trọng lượng 22.769 kg; có 84 xã chưa qua 21 ngày. Tổng thiệt hại khoảng 12 tỷ đồng.

 Người dân cùng nhau xử lý lợn bị bệnh dịch tả châu phi mang đi tiêu hủy tại xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn

Trước tình hình đó, cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các địa phương bàn giải pháp phòng chống bệnh DTLCP trên địa bàn. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập 02 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 08 huyện, thành phố. Kết thúc cuộc kiểm tra đoàn công tác đánh giá: Cơ bản các địa phương đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh DLCP theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và PTNT nhằm hạn chế lây lan bệnh DTLCP thêm trên địa bàn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tại một số địa phương chính quyền cơ sở chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; mạng lưới thú y cơ sở tại một số xã, thị trấn đã được củng cố, tăng cường nhưng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ do kiêm nghiệm và chưa được đào tạo chuyên môn về thú y. Đặc biệt, tại nhiều thôn, bản đang xuất hiện tình trạng người chăn nuôi cố tình dấu dịch bệnh; một số hộ chăn nuôi có lợn ốm, chết không báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn do lo sợ thiệt hại tài sản nên việc bán chạy lợn ốm, lợn mắc bệnh ra ngoài thị trường làm dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh sang địa bàn lân cận.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên đàn lợn trong thời gian tới rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của người chăn nuôi thực hiện tốt một số nội dung sau:

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn liên quan cấp huyện, cấp xã, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng hóa chất và vôi bột cho chuồng nuôi lợn tại vùng có dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm theo hướng dẫn của cơ quan thú y; tăng cường sự phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, đặc biệt là tình trạng vứt xác lợn chết tại đường quốc lộ, sông suối thuộc địa phận quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm hoặc cố tình vận chuyển lợn ốm từ các hộ thuộc vùng đang công bố bệnh DTLCP và các bệnh khác không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo quy định; cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình bệnh DTLCP tại địa bàn phân công; hỗ trợ các địa phương đang có dịch DTLCP hoàn tất hồ sơ đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân có gia súc bị tiêu huỷ theo Hướng dẫn số 04/HD-STC ngày 09/8/2019 của Sở Tài chính về việc Hướng dẫn sử dụng, thanh quyết toán các khoản kinh phí thực hiện công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, chỉ đạo Trạm kiểm dịch động vật đầu mối tăng cường kiểm tra, thực hiện các biện pháp kiểm dịch đối với việc vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn, cung ứng kịp thời số lượng hoá chất sát trùng theo đề xuất của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống bệnh DTLCP đạt hiệu quả. 

Phạm Thị Thuý