Ban thực hiện dự án (CSSP) Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai mô hình trồng cỏ tại các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Na Rì

( Cập nhật lúc: 11/01/2021  )

Thực hiện dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tại tỉnh Bắc Kạn, năm 2020 Sở Nông nghiệp và PTNT được giao thực hiện nội dung Hỗ trợ các tổ nhóm phát triển trồng cỏ với mục tiêu là hỗ trợ tối thiểu được 04 tổ, nhóm phát triển trồng cỏ, phục vụ chăn nuôi trâu bò vỗ béo.

Thông qua khảo sát, đánh giá về thuận lợi, khó khăn và nhu cầu phát triển trồng cỏ của các tổ nhóm chăn nuôi trâu bò vỗ béo tại các huyện thuộc vùng dự án CSSP, Sở Nông nghiệp và PTNT đã thực hiện hỗ trợ được 11 tổ, nhóm phát triển trồng cỏ trên 07 xã thuộc 03 huyện gồm Ba Bể, Pác Nặm, Na Rì.

Với chính sách hỗ trợ một phần giống cỏ, phân bón (tương đương 50%) cho các tổ, nhóm, Sở Nông nghiệp và PTNT cấp cho các tổ nhóm là 42.260 kg giống cỏ bằng hom, gồm 36.260 kg giống cỏ VA 06 và 6.000kg giống cỏ voi xanh; cấp phát 9.060kg phân NPK phục vụ trồng cỏ.

Thông qua việc hỗ trợ có là 107 hộ tham gia và hưởng lợi từ chương trình, trong đó nữ là 34/107 chiếm 32%, hộ nghèo, cận nghèo là 51 hộ chiếm 58%.

Giống cỏ voi xanh của chương trình trồng tại xã nghiên loan, huyện Pác Nặm sinh trưởng phát triển tốt

Thông qua việc thí điểm hỗ trợ 50% lượng giống cỏ và phân bón, người dân được tiếp cận với kỹ thuật trồng cỏ và có cơ hội đánh giá, lựa chọn giống cỏ phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu chăn nuôi. Các giống cỏ được hỗ trợ từ dự án phát huy hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng về thức ăn xanh cho đàn đại gia súc, phù hợp với khẩu vị của đàn vật nuôi. Đồng thời, cỏ được các tổ nhóm trồng trên những diện tích đất đốc, đất không canh tác được các cây nông nghiệp khác, giảm thiểu sói mòn, tăng thu nhập cho người dân. Từ hiệu quả của việc trồng cỏ, phục vụ chăn nuôi trâu bò vỗ béo, các tổ nhóm tổ chức phát triển và nhân rộng diện tích trồng cỏ trên cơ sở diện tích được hỗ trợ từ chương trình là 12,08 ha nhân rộng đạt diện tích 24,16 ha theo mục tiêu của dự án./.

Đàm Huyền