Bảo vệ đàn cá giống tại hồ Bản Chang

( Cập nhật lúc: 12/10/2020  )

Để bảo vệ đàn cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản tại hồ Bản Chang, chính quyền và Nhân dân xã Đức Vân đã thực hiện đúng các nội dung cam kết với Sở Nông nghiệp và PTNT; lực lượng công an xã thường xuyên tuần tra, kiểm tra khu vực hồ nhằm phát hiện kịp thời các hành vi xâm hại đàn cá giống.

Thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2017-2020, ngày 26/9/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Lễ thả bổ sung cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2020 tại Hồ Bản Chang.

Công an xã Đức Vân thường xuyên đi tuần canh gác bảo vệ đàn cá giống

Đây là hoạt động vừa mang ý nghĩa tâm linh và là hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường có hiệu quả cao. Thả cá phóng sinh nhằm giúp cho các loài cá có cơ hội tiếp tục sinh trưởng, phát triển; góp phần bổ sung quần đàn, tạo sự cân bằng về nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên.

Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật, các đại biểu và Nhân dân xã Đức Vân đã thả 16.300 con cá giống, bao gồm các loại cá chép, mè, trôi, trắm, rô phi (trong đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ 3.800 con) xuống hồ Bản Chang.

Để đảm bảo cho đàn cá giống mới thả xuống thủy vực Hồ Bản Chang sinh trưởng và phát triển tốt, lãnh đạo xã Đức Vân, trưởng thôn Bản Chang và đại diện các hộ dân khu vực hồ Bản Chang đã ký cam kết bảo vệ đàn cá giống, nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản với Sở Nông nghiệp và PTNT với các nội dung cụ thể: Có trách nhiệm bảo vệ đàn cá giống mới thả trong vòng 01 tháng (30 ngày) khi cá giống chưa quen mặt nước đang tụ đàn, không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào khai thác cá giống dưới mọi hình thức; Không khai thác cá thịt khi chưa đủ kích cỡ khai thác; Nghiêm chỉnh chấp hành Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 21/11/2017; Nghiêm cấm sử dụng các chất nổ, chất độc, xung điện, các loại hóa chất và các phương tiện khai thác mang tính chất hủy diệt khác để khai thác thủy sản; Nghiêm cấm khai thác các loài thủy sản trong mùa sinh sản, các loài thủy sản còn non; Có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của các loại thủy sản hiện đang sống trong thủy vực. Không xả ra môi trường các chất thải chưa qua xử lý làm ảnh hưởng đến môi trường nước.

Bà Trần Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Đức Vân cho biết: Căn cứ các nội dung tại cam kết buổi lễ, UBND xã Đức Vân đã tuyên truyền đến các hộ dân xung quanh khu vực hồ và phân công lực lực công an thường xuyên kiểm tra bảo vệ đàn cá. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp khai thác cá giống tại hồ Bản Chang./.

Hoàng Hiếu