Chăm sóc mạ mùa và lúa mới cấy

( Cập nhật lúc: 09/07/2020  )

Vụ mùa năm 2020, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch gieo cấy hơn 13.828 ha lúa, hiện đã cấy được khoảng 2.743 ha đạt gần 20% kế hoạch. Thời vụ gieo cấy lúa mùa diễn ra tập trung trong tháng 7, đây là thời gian được dự báo nắng nóng nhất trong năm.

Luôn giữ ẩm cho luống mạ

Để đảm bảo gieo cấy lúa vụ mùa đúng khung thời vụ và chăm sóc mạ, lúa mới cấy sinh trưởng tốt bà con cần chú ý:

Chăm sóc và bảo vệ diện tích mạ đã gieo: Nếu mạ có biểu hiện thiếu dinh dưỡng, vàng cằn thì không được rắc phân đạm urê mà có thể dùng phân bón qua lá để phun. Bảo đảm độ ẩm cho luống mạ bằng việc tưới liên tục, đối với mạ dược có thể be bờ giữ nước cho chân luống mạ. Chuẩn bị đủ lượng mạ để cấy trong ngày, đối với mạ nhổ thì nhổ mạ đến đâu cấy hết đến đó, không để mạ qua đêm. Chuẩn bị đủ lượng giống lúa ngắn ngày dự phòng, kịp thời gieo bổ sung nếu diện tích lúa mới cấy bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Khẩn trương làm đất và cấy lúa, ưu tiên cấy diện tích chân thấp, trũng trước.

Nông dân xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn làm đất chuẩn bị cấy lúa mùa

Chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, những chân đất cao, không chủ động nguồn nước sang các loại cây rau màu có hiệu quả kinh tế cao hơn như ngô, rau, lạc, đậu tương, cây thức ăn chăn nuôi.

Cấy khi mạ được 2-3 lá và cần tranh thủ cấy vào sáng sớm hoặc chiều mát. Đối với lúa mới cấy trong khoảng 5-7 ngày đầu bà con cần giữ mực nước nông (2-3cm) trên ruộng, nếu ruộng khô, cạn sẽ làm bộ rễ khó phục hồi, cây bị táp. Chú ý phòng trừ ốc bươu vàng gây hại.

Giữ nước trên ruộng 5-7 ngày sau cấy và diệt ốc bươu vàng

Những diện tích lúa đã cấy ngừng bón phân vào những ngày nắng nóng và luôn giữ nước trong ruộng. Tăng cường điều tra, phát hiện sớm sâu bệnh, bón phân cân đối theo hướng “bón nặng đầu, nhẹ cuối”, không bón muộn.

Phạm Thu