Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chi cục Trồng trọt, BVTV&QLCL xác nhận thực phẩm an toàn

( Cập nhật lúc: 19/10/2023  )

Truy xuất nguồn gốc (TXNG) sản phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin “ngược dòng”, liên quan đến quá trình sản xuất, cung ứng sản phẩm ra thị trường, đặc biệt đối với các sản phẩm, hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe như nông sản, thực phẩm...

 Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tham quan mô hình sản xuất Trà hoa vàng

(sản phẩm đã được dán tem truy xuất nguồn gốc QR Code) tại Công ty TNHH Hà Diệp, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn

 

Thời gian qua, Chi cục Trồng trọt, BTVT&QLCL đã hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP áp dụng hệ thống TXNG, ứng dụng mã số, mã vạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh. Cụ thể hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, tem logo xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho HTX Nông lâm Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn và Cơ sở Phong Phin, huyện Ngân Sơn với số lượng 14.320 tem, trong đó 10.000 tem truy xuất nguồn gốc, 4.320 tem logo xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Trong hệ thống TXNG, tem QR code là một nhân tố quan trọng đóng vai trò định danh đối tượng cần truy xuất, giúp liên kết dữ liệu và truy cứu thông tin trong chuỗi cung ứng. Các sản phẩm được lựa chọn áp dụng dán tem QR code là những sản phẩm được sản xuất, kinh doanh do các cơ sở được kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, được chứng nhận VietGAP, HACCP đáp ứng các quy định về công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nhãn, mác hàng hóa và TXNG….

Mặt khác, việc xây dựng, áp dụng hệ thống TXNG không chỉ giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm một cách đầy đủ, hệ thống mà còn giúp cơ quan quản lý nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về giải pháp phòng vệ, chống gian lận thương mại và phục vụ công tác xây dựng các chính sách điều tiết thị trường. Đồng thời giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xây dựng cơ sở pháp lý cho sản phẩm, hàng hóa đáp ứng hội nhập, quảng bá doanh nghiệp và nâng tầm thương hiệu để phát triển, góp phần bảo vệ lợi ích của các bên liên quan. Trong thời gian tới, Chi cục Trồng trọt, BTVT&QLCL sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ thêm các cơ sở mở rộng việc sử dụng tem QR code đối với các nông sản, thực phẩm chủ lực của tỉnh tiêu thụ trên toàn quốc./.

Hồng Chiêm