Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân

( Cập nhật lúc: 25/05/2022  )

Hiện nay, cây lúa vụ xuân đang giai đoạn làm đòng - trỗ bông, tuy nhiên tại các địa phương xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại như bọ rầy, bệnh đạo ôn lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn… Ngoài ra, trong thời gian tới thời tiết trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp, tiếp tục có 1-2 đợt không khí lạnh, kèm theo hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa phùn, mưa đá, lốc xoáy là điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn, bọ rầy gây hại trên các trà lúa.

 Diện tích lúa xuân tại xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn đang phát triển tốt

 

Nhằm góp phần bảo vệ an toàn trong sản xuất vụ xuân từ nay đến cuối vụ, đảm bảo năng suất, sản lượng cây trồng theo kế hoạch, ngành Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT; phòng Kinh tế thành phố; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố phân công cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn, mở rộng tuyến điều tra theo dõi, phát hiện và dự tính, dự báo chính xác thời điểm phát sinh, gây hại của các sinh vật gây hại cây trồng để hướng dẫn, chỉ đạo phòng chống kịp thời.

Chủ động phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phòng chống kịp thời một số sinh vật gây hại chính trên lúa như bệnh đạo ôn hại cổ bông, gié; bọ rầy; sâu cuốn lá nhỏ. Đồng thời, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, đảm bảo trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc; thu gom và xử lý an toàn, đúng quy định với vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình phát sinh và công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng về Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tỉnh Bắc Kạn để phối hợp xử lý.

Đối với bệnh đạo ôn hại cổ bông, gié: Theo dõi sát diễn biến của thời tiết để hướng dẫn và chỉ đạo phòng chống, nhất là tại những vùng có nguy cơ cao (giống nhiễm, những diện tích đã nhiễm bệnh đạo ôn lá, những diện tích thường nhiễm bệnh nặng trong các năm trước) bằng một trong các loại thuốc như: Filia® 525SE, Trizole 400SC/75WG, Fuji-one 40EC ngay khi lúa bắt đầu trỗ và sau khi đã trỗ thoát.

Đối với bệnh bọ rầy: Theo dõi diễn biến phát sinh của rầy lứa 3 trên các trà lúa; tổ chức phòng chống kịp thời những diện tích có mật độ cao ngay từ khi xuất hiện rầy cám (rầy tuổi 1, 2, 3) bằng các loại thuốc đặc hiệu.

Đối với sâu cuốn lá nhỏ: Theo dõi diễn biến sâu lứa 3 và tổ chức chỉ đạo phòng trừ trên diện tích lúa có mật độ sâu cao./.

Hồng Chiêm