Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

( Cập nhật lúc: 28/07/2020  )

Thời gian qua, công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học vào thực tiễn sản xuất luôn được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm. Nhiều tiến bộ KHKT mới được ứng dụng, giúp nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất tiên tiến, từng bước nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi.

Tập huấn kỹ thuật mô hình khoanh nuôi tái sinh làm giàu rừng tự nhiên nghèo kiệt có trồng bổ sung bằng cây bản địa cho người dân tại xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm

Năm 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức, triển khai các mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa mới như mô hình chuỗi kiểm soát mướp đắng rừng an toàn năng suất ước đạt 40 tạ/ha, giá bán trung bình 20.000đ/kg, cây sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với trồng ngô, lúa. Mô hình thử nghiệm một số giống lạc mới vụ xuân, qua đánh giá 02 giống lạc L27, L29 năng suất trung bình từ 25-28 tạ/ha, cao hơn giống lạc địa phương 12 tạ/ha, sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện của địa phương, có khả năng chống chịu sâu bệnh, chất lượng lạc ngon.Các mô hình bước đầu cho hiệu quả tốt, các hộ dân tham gia được tập huấn, hỗ trợ giống, vật tư; khuyến khích người dân chuyển đổi loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thâm canh của địa phương, góp phần bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Bên cạnh việc triển khai các mô hình thử nghiệm, ngành còn phối hợp tổ chức khai giảng được 20 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 600 lao động nông thôn, đạt 45% kế hoạch. Thông qua các mô hình, các lớp dạy nghề, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đã góp phần thay đổi tập quán sản xuất canh tác, giảm chi phí vật tư, công lao động, gia tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Tập huấn kỹ thuật nhân giống cây rau bò khai cho các hộ dân tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân, tích cực thực hiện các mô hình thử nghiệm, giới thiệu các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, giúp người dân tiếp cận và ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp./.