( Cập nhật lúc: 18/01/2019  )

Chiều ngày 16/01/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Giám đốc Sở NN&PTNT khai mạc Hội nghị

Năm 2018, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, Hợp tác xã, ngành NN&PTNT Bắc Kạn đã chủ động, sáng tạo triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp, khắc phục những khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, đạt được những kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2018 tăng 3,18%: Lĩnh vực nông nghiệp tăng 7,35%; lâm nghiệp tăng 8,25%; thuỷ sản tăng 1,1% so với cùng kỳ, trong đó: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 178.127 tấn, bằng 102% so với kế hoạch. Lương thực bình quân đầu người đạt trên 551 kg/người/năm; chăn nuôi tổng đàn đại gia súc (trâu, bò, ngựa) là 79.199 con, đạt 91% kế hoạch, sản lượng thịt hơi các loại 22.532 tấn đạt 100% kế hoạch; nuôi trồng thủy sản 1.409 ha, bằng 104% kế hoạch, năng suất nuôi trung bình đạt 15,88 tạ/ha, tổng sản lượng thuỷ sản của tỉnh đạt 2.312 tấn; diện tích trồng rừng 6.923 ha, đạt 112% kế hoạch; giao khoán khoanh nuôi, bảo vệ 74.957 ha rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng đạt 72,1% là địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất toàn quốc, đặc biệt năm 2018 tỉnh có 921,41 ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC. Những cơ chế chính sách để phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa được ngành NN&PTNT tích cực tham mưu với tỉnh đã tạo động lực thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, số lượng hợp tác xã (HTX), trang trại, gia trại tiếp tục tăng; trên địa bàn tỉnh có 123 HTX nông nghiệp tăng 23 HTX so với năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như: Tái cơ cấu nông nghiệp mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng triển khai chưa đồng bộ; Tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giữa HTX, doanh nghiệp và người dân chưa trở thành phổ biến, chủ đạo; kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao. Công tác dự báo cung, cầu còn bất cập nên có lúc, có nơi đã xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng, tiêu thụ bị chậm. Công tác quản lý, bảo vệ rừng tuy đã được củng cố và tăng cường song vì lợi nhuận từ buôn bán lâm sản lớn, địa bàn phức tạp vì thế gây nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn, xử lý; công tác quản lý giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi chưa quyết liệt vẫn còn tình trạng buôn bán thuốc BVTV có trong danh mục thuốc cấm và đã hết hạn sử dụng,...

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết  công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Kế hoạch sản xuất năm 2019, tốc độ tăng trưởng ngành nông lâm nghiệp, thủy sản 3,5%, duy trì diện tích chuyển đổi từ đất trồng lúa, ngô sang cây trồng có giá trị kinh tế cao là 1.386 ha; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đạt 342ha. Sản lượng lương thực có hạt đạt 175.000 tấn. Cây ăn quả: Cải tạo, thâm canh sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc được chứng nhận VietGAP 500 ha cam, quýt, 150 ha hồng không hạt; trồng mới 180 ha cam quýt, và 60 ha hồng không hạt; cây Dong riềng 820 ha; cây thuốc lá 920 ha; đỗ tương 670 ha; khoai môn 280 ha; cải tạo thâm canh cây chè 150 ha. Tổng đàn đại gia súc (trâu, bò, ngựa) 84.400 con; đàn lợn ổn định 193.800 con; đàn gia cầm 1.760.000 con. Tổng sản lượng thịt hơi các loại 25.000 tấn; Diện tích nuôi trồng thủy sản 1.367 ha; Trồng rừng: 5.735 ha (bao gồm cả trồng tập trung và phân tán), duy trì tỷ lệ che phủ rừng 72,1%.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để thực hiện có hiệu quả cơ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, năm 2019 cần định hướng sản xuất lương thực, hình thành các vùng chuyên canh để sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa, khai thác tiềm năng đất đai, lao động để phát triển cây trồng chủ lực của từng địa phương, đẩy mạnh phát triển vốn rừng, nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp, tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng vật nuôi, vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi, chất lượng nông lâm sản, thủy sản. Bên cạnh đó, cần tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng quy mô trang trại, gia trại tập, phòng chống dịch bệnh và an toàn môi trường. Trước mắt, toàn ngành cần triển khai tốt các phương án tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1594/QĐ-UBND ngày 24/9/2018, chú ý bố trí lịch trình thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, đặc biệt thực hiện các biện pháp phòng bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi./.

Vũ Đức Toàn