Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hướng dẫn khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ trên cây trồng

( Cập nhật lúc: 30/08/2022  )

Ngày 26/8/2022, các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có mưa vừa, mưa to; mưa lũ, kèm gió đã làm thiệt hại 103,7 ha cây nông nghiệp, trong đó, cây lúa 77,08 ha, cây ngô 23,82 ha, cây hoa màu các loại 2,8 ha.

Nhằm khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra đối với cây trồng vụ mùa năm 2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã ban hành văn bản số 231/TT,BVTV&QLCL yêu cầu các phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã hướng dẫn nông dân biện pháp khắc phục sau mưa lũ trên cây trồng, cụ thể:

Diện tích lúa, ngô, cây hoa màu bị dập nát do mưa gió và lũ tràn qua, sau khi nước rút cần dựng lại cây, áp dụng các biện pháp kỹ thuật phun rửa lá, tỉa, sục bùn phá váng, bón thúc phân tạo điều kiện để cây sinh trưởng, phát triển bình thường. Đối với diện tích lúa, ngô, cây hoa màu không còn khả năng phục hồi khẩn trương tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất để gieo trồng các giống ngô ngắn ngày như MX10 (thời gian sinh trưởng 65 ngày), hoặc các cây màu ngắn ngày như bí đỏ, đỗ xanh, đỗ tương, hoặc các cây màu khác theo nhu cầu của người dân (có liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân).

Sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Anvil 5EC, Ridomil Gold 68WG, Oxyclorua đồng để phun phòng nấm bệnh phát sinh, gây hại cho cây trồng. Bám sát đồng ruộng, theo dõi sinh trưởng của cây trồng và tình hình sâu bệnh phát sinh sau mưa bão để có biện pháp xử lý kịp thời. Tăng cường kiểm tra, sửa chữa, nạo vét kênh mương, áp dụng các biện pháp tiêu nước, thoát úng cho cây trồng. Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết để điều chỉnh kịp thời kế hoạch chăm sóc, thu hoạch; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là mưa bão, ngập úng để đảm bảo các cây trồng sinh trưởng, phát triển trong điều kiện tốt, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng./.

Mã Đình Cương