Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hướng dẫn tổ chức, cá nhân áp dụng TCVN, QCVN và quy định khác về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp

( Cập nhật lúc: 28/09/2022  )

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế-xã hội, hoạt động xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trở thành một bộ phận không thể tách rời của hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý kinh tế-xã hội. Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật là công cụ và phương tiện quan trọng để duy trì các chuẩn mực trong các quan hệ kinh tế, thương mại; thúc đẩy doanh nghiệp quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khoẻ cho con người; bảo vệ động vật, thực vật và môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và xã hội.

Để thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc thẩm quyền quản lý ngành Nông nghiệp trong việc tự công bố sản phẩm và đủ điều kiện tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” OCOP. Ngày 28/9/2022, Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng ban hành văn bản số 268 về hướng dẫn tổ chức, cá nhân áp dụng TCVN, QCVN và quy định khác về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp gửi Phòng Kinh tế thành phố; Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện; Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm ưu tiên theo thứ tự như sau:

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; hoặc

Thông tư của bộ ngành; hoặc

Quy chuẩn kỹ thuật địa phương; hoặc

Tiêu chuẩn Quốc gia (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các Bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương) hoặc

Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia); hoặc

Tiêu chuẩn nhà sản xuất đính kèm hay gọi là tiêu chuẩn cơ sở (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài).

Bản tự công bố sản phẩm (biểu mẫu 01 - kèm theo)

Một số Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, tiêu chuẩn Quốc gia các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tham khảo (căn cứ vào sản phẩm của đơn vị mình áp dụng cho phù hợp và theo hướng dẫn của biểu 02 kèm theo)./.

Tải về tại đây: BIEU MAU.doc

Hồng Chiêm (tổng hợp)