Khảo sát lựa chọn địa điểm để liên kết trồng cây khoai tây vụ đông 2020

( Cập nhật lúc: 26/06/2020  )

Thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất khoai tây là điều kiện giúp bà con nông dân phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập.

Thạc sỹ Lương Văn Hưng - Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam kiểm tra chất đất tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam (đối tác của Công ty ORION VINA Việt Nam), phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn và các hộ dân tiến hành khảo sát thực địa để lựa chọn diện tích đủ điều kiện trồng cây khoai tây Alantic theo chuỗi liên kết với Công ty ORION VINA Việt Nam trong vụ đông năm 2020 và là cơ sở để UBND tỉnh Bắc Kạn làm việc với Công ty ORION VINA Việt Nam về liên kết sản xuất cây khoai tây vụ đông năm 2020 và những năm tiếp theo.

Kết quả khảo sát tại 25 thôn trên 14 xã, phường của 6 huyện, thành phố đã lựa chọn được 110 ha đáp ứng được các điều kiện về diện tích, đất đai, khí hậu để trồng cây khoai tây Atlantic. Địa điểm được lựa chọn cụ thể như sau: Thôn Vằng Kè và Cốc Lùng, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể 10 ha; Thôn Bản Làn, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn 20 ha; thôn 1B và thôn 2, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông 20 ha; thôn Nà Sát, xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rỳ 20 ha; xã Cao Kỳ, xã Yên Đĩnh, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới 40 ha.

Đoàn khảo sát kiểm tra thực địa tại xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông

Để đảm bảo thời vụ trồng khoai tây vụ đông năm 2020, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương vùng trồng cây khoai tây Atlantic thực hiện gieo trồng các giống lúa ngắn ngày trong cơ cấu vụ mùa 2020; đối với những diện tích gieo cấy giống lúa bao thai cần tập trung chăm sóc, khi lúa chín khẩn trương thu hoạch giải phóng đất trước ngày 15/11 để  kịp trồng khoai tây trước ngày 25/11.

Mô hình liên kết sản xuất khoai tây sẽ mở ra hướng đi mới cho nông dân Bắc Kạn trong việc phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến và gắn với chuỗi giá trị./.

Phạm Thu