Mưa lớn kéo dài gây thiệt hại về tài sản và hoa màu tại các địa phương

( Cập nhật lúc: 09/08/2023  )

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, trong các ngày từ 01 đến ngày 08/8, trên địa bàn tỉnh mưa lớn đã làm hơn 30 nhà bị sạt ta luy dương; 14 vị trí tuyến đường giao thông sạt lở với khối lượng khoảng 2.000m3; 02 công trình thủy lợi bị hư hỏng; gần 29ha lúa và hoa màu bị ngập; 4 con trâu bị chết, bị thương do lũ cuốn trôi. Cả tỉnh có 29 điểm xung yếu rất lớn, có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Chính quyền các địa phương đang chỉ đạo lực lượng tập trung nhân lực, phương tiện, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai…

Mưa lớn gây thiệt về hoa màu của người dân xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới

Hiện tỉnh đang chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng tập trung khắc phục hậu quả nhất là về nhà cửa, sản xuất nông nghiệp để sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Để ứng phó với các sự cố về thiên tai trong thời gian tới, tỉnh đã chủ động về các phương tiện, trang thiết bị chủ động phòng, chống thiên tai gồm phương tiện vận chuyển 13 chiếc ô tô; thiết bị chỉ huy 34 bộ; cứu hộ, cứu nạn gồm xuồng, thuyền, phao, ca nô, ao phao trên 10.600 chiếc; thiết bị vật tư y tế gồm nhà bạt, xe cứu thương... và huy động trang thiết bị khác từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống. Khẩn trương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu./.