Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2020

( Cập nhật lúc: 10/01/2020  )

Ngày 09/01, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT; phòng Kinh tế thành phố; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố; Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp; Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi; Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

 Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Năm 2019, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn, giá nông sản không ổn định, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi phát sinh trên diện rộng, kéo dài đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất. Trước những khó khăn trên, ngành Nông nghiệp đã tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ, đạt được những kết quả nhất định. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2019 đạt hơn 3.495.437 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,06% so với năm 2018.

Trồng trọt, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 178.103 tấn, đạt 102% kế hoạch, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến được đưa vào ứng dụng; từng bước hình thành các mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo quản, chế biến, cung cấp thực phẩm an toàn; hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy lợi, đê điều được quan tâm đầu tư thường xuyên. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, các tiêu chí gia tăng cả về số lượng và chất lượng.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, trong năm qua, được chỉ đạo quyết liệt, xử lý triệt để các ổ dịch ngay từ khi mới phát hiện, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tích cực thực hiện vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc môi trường và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đến cuối năm 2019, tất cả các hộ chăn nuôi đã nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước với tổng kinh phí hỗ trợ gần 39 tỷ đồng, bằng 97% số kinh phí được cấp, số kinh phí mới được cấp đợt 4 các địa phương đang thực hiện giải ngân theo quy định.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực khắc phục khó khăn của ngành Nông nghiệp trong năm qua đã duy trì và giữ ổn định tình hình. Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020, đồng chí yêu cầu các huyện, thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT cần tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo nghị quyết của Tỉnh ủy, HÐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Rà soát, đánh giá kỹ các nguyên nhân dẫn đến những hạn chế của ngành để khắc phục và đẩy mạnh thực hiện trong năm tới. Trước xu thế phát triển hiện nay cần tích cực đổi mới tư duy, cách làm, phương pháp tham mưu, nhanh chóng cập nhật những thông tin mới về tình hình sản xuất để có biện pháp chỉ đạo, quản lý phù hợp. Tăng cường trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Trước mắt tập trung các giải pháp để bảo đảm lấy đủ nước phục vụ sản xuất, gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất trên cơ sở điều chỉnh linh hoạt, kịp thời lịch gieo cấy. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các sở, ngành chức năng bảo đảm an toàn phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2020, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, thức ăn. Các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật tổng đàn, tiến độ tái đàn lợn nuôi báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh để có sự điều chỉnh trong chỉ đạo phát triển chăn nuôi và công tác tiêm phòng vụ xuân 2020./.

Hồng Chiêm