Sở Nông nghiệp và PTNT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN

( Cập nhật lúc: 15/05/2024  )

Ngày 11/5/2024, Sở Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn và huyện Ba Bể tổ chức buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hà Sỹ Huân - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Nông Ngọc Duyên - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể; đồng chí Triệu Huy Chung - Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn và lãnh đạo một số phòng, đơn vị của Sở Nông nghiệp và PTNT, huyện Ba Bể, huyện Chợ Đồn.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có sự tham dự của GS.TS.Hoàng Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện Phòng Hợp tác và phát triển, phòng CT&CT HSSV, phòng Đào tạo, khoa Du lịch học, khoa Lịch sử, khoa Khoa học Quản lý, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam…

Đồng chí Hà Sỹ Huân - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Sỹ Huân - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn cho biết, Bắc Kạn là tỉnh đứng thứ ba trong cả nước về phát triển các sản phẩm OCOP với 218 sản phẩm. Trong đó, tỉnh xác định chủ trương phát triển các sản phẩm thế mạnh gắn với phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Có lợi thế lớn với nguồn lực du lịch văn hóa, lịch sử, nằm trong khu vực di tích ATK đang được đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh đã đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, nối Bắc Kạn với nhiều tỉnh thành, góp phần thuận lợi cho du lịch địa phương. Đồng chí Hà Sỹ Huân chia sẻ và mong muốn các nhà khoa học của Trường ĐH KHXH&NV sẽ phối hợp với tỉnh trong nghiên cứu, hoạch định chiến lược phát triển các sản phẩm du lịch thế mạnh, như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch gắn với phát triển các nguồn lực nông nghiệp của địa phương.

Đồng chí Triệu Huy Chung - Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn chia sẻ những khó khăn và nhu cầu cần thiết của địa phương trong việc phát triển văn hóa du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử; đồng chí Nông Ngọc Duyên - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể kiến nghị một số nội dung hợp tác giữa huyện Ba Bể với các nhà khoa học của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN.

GS.TS.Hoàng Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN chia sẻ, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN là trường đại học hàng đầu trong nghiên cứu, đào tạo về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Nhà trường có nhiều thế mạnh trong nghiên cứu khoa học cơ bản và phát triển nghiên cứu liên ngành với những giá trị thực tiễn, phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của các địa phương và của đất nước.

Đội ngũ các nhà khoa học của nhà trường đang tham gia đóng góp cùng các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp trong nghiên cứu, tư vấn, xây dựng các sản phẩm ứng dụng cụ thể, trong đó có các sản phẩm du lịch bền vững gắn với thế mạnh của các địa phương về văn hóa, lịch sử, nông nghiệp… Sự chung tay của các nhà khoa học, mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và địa phương kỳ vọng sẽ mang đến những giá trị to lớn trong phát triển các thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện các địa phương và các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã trao đổi những khó khăn, thuận lợi trong phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, thiên nhiên của địa phương phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó nhấn mạnh, địa phương mong muốn được các nhà khoa học của Trường ĐH KHXH&NV hỗ trợ trong đào tạo nguồn nhân lực dịch vụ du lịch chất lượng cao ở lĩnh vực; phối hợp nghiên cứu, xây dựng các định hướng phát triển, quy hoạch nhằm quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa địa phương trong phát triển du lịch; khai thác và phát huy giá trị của các di sản văn hóa, lịch sử địa phương, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN…/.