Tập huấn tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò

( Cập nhật lúc: 01/06/2021  )

Nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trong công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh VDNC trên đàn trâu bò cho cán bộ thú y nắm vững các biện pháp kỹ thuật tiêm phòng, đảm bảo tiêm đúng đối tượng, liều lượng, thao tác kỹ thuật và các biện pháp xử lý sự cố sau tiêm phòng do phản ứng vắc xin.

Ngày 31/5/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND huyện Chợ Đồn tổ chức tập huấn tiêm phòng bệnh (VDNC) cho lãnh đạo, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; lãnh đạo, viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và thú y viên 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Đồn.

Ông Nông Quang Hải, trưởng phòng Quản lý dịch bệnh và chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn tiêm phòng VDNC trên trâu bò tại huyện Chợ Đồn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được ông Nông Quang Hải, trưởng phòng Quản lý dịch bệnh và chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh truyền đạt các đặc điểm của vi rút gây bệnh Viêm da nổi cục; đặc điểm dịch tễ; chẩn đoán bệnh; triệu chứng, bệnh tích của bệnh và hướng dẫn sử dụng các loại thuốc điều trị; kỹ thuật tiêm phòng điều trị cho trâu, bò khi mắc bệnh.

Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi cách xử lý trâu bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục như: Thực hiện cách ly toàn bộ trâu, bò chưa có biểu hiện của bệnh Viêm da nổi cục; Tổ chức tiêu hủy toàn bộ trâu, bò có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Viêm da nổi cục; Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng liên tục trong vòng 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có trâu, bò có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh. Ngoài ra tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có trâu, bò bị bệnh. Thực hiện tốt công tác rà soát tổng đàn và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán trâu bò trên địa bàn để bao vây khống chế dịch bệnh Viêm da nổi cục không để lây lan trên diện rộng./.