Triển khai Chỉ thị số 21-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

( Cập nhật lúc: 08/07/2019  )

Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Kạn thực hiện có hiệu quả, khai thác tốt tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế vùng nông thôn, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở về việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 8/4/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (Chương trình OCOP).

Gian hàng sản phẩm nông sản Bắc Kạn tham gia Hội chợ OCCOP tỉnh Quảng Ninh năm 2018 (ảnh tư liệu)

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu thủ trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở tổ chức quán triệt triển khai, chỉ đạo thực hiện các nội dung Chỉ thị số 21- CT/TU ngày 8/4/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Hàng năm xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và lồng ghép với các hoạt động của đơn vị.

Xây dựng các chuyên mục trên trang thông tin điện tử của đơn vị về thực hiện Chương trình OCOP trong đó trọng tâm tuyên truyền về nội dung của Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm và các Nghị quyết tại Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh khóa XI (Nghị quyết 04-NQ/TU về phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết số 05-NQ/TU về thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết số 09 - NQ/TU về xây dựng Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020); Quyết định số 851/QĐ-UBND ngày 24/5/2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018 - 2020”.

Xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung của Chương trình OCOP thuộc nhiệm vụ của ngành và kế hoạch triển khai các dự án thành phần của Chương trình  OCOP do ngành phụ trách.

Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu triển khai thực hiện các chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để hỗ trợ các tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP.

Hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế hoàn thiện sản phẩm đạt các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), quy chuẩn Việt Nam (QCVN) và các tiêu chuẩn khác; thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm, thủy sản./.