Triển khai xây dựng Nhà máy sản xuất, chế biến dược liệu quý tại Ba Bể

( Cập nhật lúc: 26/02/2024  )

Chiều 23/02/2024, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại Ba Bể. Dự Hội nghị có đồng chí Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Các thành viên Tổ giúp việc của Dự án trồng và chế biến dược liệu quý; đại diện Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, BVTV&QLCL; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBMTTQ huyện; Lãnh đạo UBND huyện Ba Bể và các phòng chuyên môn liên quan; Công ty TNHH MTV Thương mại Đông Nam Việt (đơn vị chủ trì liên kết dự án dược liệu); Đại diện lãnh đạo UBND xã, cán bộ phụ trách nông lâm; các HTX và THT tham gia dự án trên địa bàn.

Dự án đầu tư, hỗ trợ, phát triển vùng trồng dược liệu quý tại Ba Bể thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 194/QĐ-UBND ngày 02/02/2024. Đây là dự án nông nghiệp quy mô lớn đầu tiên của tỉnh, thời gian thực hiện 2 năm (2024-2025), với số vốn hơn 200 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là hình thành vùng dược liệu tập trung, đạt tiêu chuẩn sản xuất trong nước và xuất khẩu, xây dựng được nhà máy quy mô 5ha tại xã Chu Hương để phục vụ cho sản xuất, chế biến.

Tại buổi làm việc, các xã, đơn vị liên quan báo cáo về tiến độ, một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai. Công ty TNHH MTV Thương mại Đông Nam Việt, đơn vị chủ trì liên kết đề nghị chủ đầu tư, chính quyền địa phương cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy để phục vụ sản xuất, chế biến, vì hiện nay một số cây dược liệu ngắn ngày đã được trồng; đề xuất thêm vùng trồng dược liệu công nghệ cao tại xã Thượng Giáo; hỗ trợ về mặt khoa học kỹ thuật. Các xã trong vùng dự án thông tin về quỹ đất sử dụng vào liên kết, cơ cấu giống phù hợp, đồng thời đề nghị làm rõ định mức hỗ trợ, loài cây tác động đến trạng thái rừng. Tính toán, phương án dự phòng để hạn chế những rủi ro do thời tiết, dịch bệnh.

Qua triển khai, đến nay huyện Ba Bể đưa nội dung đề xuất của Sở NN&PTNT bổ sung dự án vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 đối với địa điểm xây dựng Nhà máy chế biến dược liệu. Hiện nay đã triển khai trồng được 7ha vùng trồng nguyên liệu cây cà gai leo tại xã Thượng Giáo, các xã còn lại vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia dự án…

Đồng chí Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị triển khai Dự án đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu quý

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh: Dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu có ý nghĩa rất lớn đối với ngành Nông nghiệp của tỉnh, tạo sinh kế, việc làm, thúc đẩy phát triển du lịch, đặc biệt là tận dụng được những lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương. Để dự án thành công, cần có sự vào cuộc, quyết tâm lớn của toàn hệ thống chính trị, trong đó vai trò rất lớn của huyện Ba Bể, trước mắt làm tốt việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy, đồng thời các cấp, ngành tiếp tục tuyên truyền vận động về ý nghĩa, mục đích của dự án, nắm bắt những phát sinh, vướng mắc để có những tháo gỡ kịp thời, đảm bảo tiến độ đề ra./.