UBND tỉnh phê duyệt các ngành hàng, sản phẩm khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm

( Cập nhật lúc: 23/05/2019  )

Tại Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 17/5/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt các ngành hàng, sản phẩm quan trọng cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và phân cấp phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, với những nội dung chính như sau:

Các sản phẩm, ngành hàng khuyến khích và ưu tiên được hỗ trợ theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt gồm có 7 nhóm sản phẩm, ngành hàng:

1. Sản phẩm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản

- Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất giống mang tính thương mại, nhân giống, lai tạo giống phụ vụ cho phát triển sản xuất, liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.

2. Sản phẩm trồng trọt

- Gạo chất lượng cao, đặc sản;

- Cây ăn trái: Cam, quýt, hồng, mơ, mận, chuối;

- Rau củ quả, cây công nghiệp: Rau quả các loại, Dong diềng, khoai môn, khoai tây, gừng, nghệ, chè.

+ Yêu cầu chung: Sản xuất theo quy trình chất lượng, đồng bộ, an toàn, công nghệ cao, VietGAP, GLOBALGAP, hữu cơ.

- Sản phẩm gỗ rừng trồng: Keo, Mỡ, Thông, Quế, Hồi, gỗ khác trong cơ cấu cây trồng của tỉnh;

- Sản phẩm từ các cây dược liệu.

3. Sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

- Trâu, bò, lợn, dê, gà, vịt, cá, ong (yêu cầu: sản xuất theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).

4. Ngành sản xuất các sản phẩm chăn nuôi thương phẩm

- Phát triển chăn nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, đảm bảo truy suất nguồn gốc, sản xuất theo hướng hàng hóa.

5. Ngành sản xuất các sản phẩm trồng trọt thương phẩm

- Sản xuất các loại cây trồng có lợi thế của tỉnh, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, đảm bảo truy suất nguồn gốc, sản xuất theo hướng hàng hóa.

6. Ngành sản xuất, sơ chế, chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản

- Sơ chế, chế biến các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp có lợi thế, quan trọng của tỉnh và có khả năng làm tăng giá trị lên từ 1,5 lần so với ban đầu.

7. Ngành sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái

- Theo quy hoạch và chương trình, dự án tăng trưởng bền vững hiệu quả, ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị gia tăng, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

+ UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT căn cứ các sản phẩm, ngành hàng được phê duyệt thông báo công khai trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hàng năm rà soát, cập nhật các ngành hàng, sản phẩm quan trọng cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, sửa đổi, bổ sung Danh mục cho phù hợp.

+ Về phân cấp phê duyệt hỗ trợ thực hiện liên kết

- UBND tỉnh phê duyệt dự án liên kết hoặc hợp đồng liên kết có phạm vi hoạt động trên địa bàn từ 02 huyện, thành phố trở lên hoặc quy mô dự án, kế hoạch, hợp đồng có tổng giá trị đầu tư từ 5 tỷ đồng trở lên.

- UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện, thành phố phê duyệt dự án liên kết hoặc hợp đồng liên kết trên địa bàn huyện, thành phố có tổng giá trị đầu tư dưới 5 tỷ đồng./.