Bắc Kạn tiêm trên 4.700 liều vắc xin Dịch tả lợn Châu phi cho đàn lợn

( Cập nhật lúc: 30/07/2024  )

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) gây bệnh cho đàn lợn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang diễn biến phức tạp, tính đến ngày 28/7/2024, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 3.437 hộ, 643 thôn, 98 xã thuộc 8 huyện, thành phố, trên 17.000 con lợn chết, tiêu hủy với khối lượng 654,7 tấn, ước thiệt hại khoảng 39 tỷ đồng, với tổng số lợn buộc tiêu hủy, chiếm khoảng 10% tổng đàn.

Nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh, ngày 10/7/2024 UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Kế hoạch số 467/KH-UBND về triển khai đồng loạt tiêm phòng vắc xin phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi năm 2024. Thời gian tiêm phòng đồng loạt từ ngày 12/7/2024 đến hết ngày 30/8/2024.

Ngay sau khi triển khai kế hoạch tiêm phòng, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức các Đoàn phối hợp với lãnh đạo phòng chuyên môn cấp huyện, cấp xã tại 04 huyện Na Rì, Ba Bể, Chợ mới, Chợ Đồn thăm nắm và kiểm tra tiến độ triển khai tiêm phòng vắc xin DTLCP tại một số địa phương. Qua trao đổi cho thấy nhiều hộ dân nhận thức được tầm quan trọng và thực hiện tốt việc tiêm phòng bằng Vắc xin phòng bệnh DTLCP cho đàn lợn, tính đến ngày 28/7/2024 toàn tỉnh đã tiêm phòng vắc xin DTLCP cho trên 4.700 con lợn, trong đó tại huyện Ba Bể 217 hộ dân tự mua vắc xin tiêm phòng DTLCP cho  2.326 con lợn của gia đình, điển hình có hộ gia đình ông Triệu văn Thành, thôn Bản Piềng, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể đã chủ động mua vắc xin phòng bệnh DTLCP tiêm phòng cho lợn của gia đình từ cuối năm 2023, hiện nay gia đình đang nuôi 14 con lợn thịt đã được tiêm phòng đến độ tuổi cho xuất bán nhưng vẫn an toàn trong khi đó đàn lợn của các hộ xung quanh đều bị chết do chưa tiêm phòng bệnh DTLCP.

Đồng chí Vi Thị Thuý, Phó giám đốc Sở cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện thăm nắm, trao đổi về công tác tiêm phòng

bệnh DTLCP tại hộ ông Triệu văn Thành, thôn Bản Piềng, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể

Đoàn công tác đến kiểm tra tình hình bệnh tại thôn Khuân Bang, xã Như Cố, huyện Chợ Mới là địa bàn hiện nay chưa có dịch và được ông Dương Sỹ Duyên cho biết gia đình đang nuôi 15 con lợn trên 50 kg/con đã tiêm phòng Vắc xin DTLCP nhưng khi hỏi mới biết gia đình đã tiêm 01 mũi vắc xin phòng 03 loại bệnh, trong đó chưa phòng được bệnh DLCP. Ông Vũ Sơn Hà, Trưởng thôn Khuân Bang chia sẻ: “Tại địa bàn thôn có 60 hộ dân sinh sống, hiện nay còn 09 hộ đang nuôi 47 con lợn; có hộ nuôi nhiều nhất 15 con, hộ nuôi ít là 2-3 con nhưng chưa hộ nào tiêm phòng bệnh DTLCP và cho rằng chi phí mua vắc xin khoảng 60.000 đồng/con là cao so với thu nhập của người nông dân nên gia đình chưa mua vắc xin tiêm phòng cho đàn lợn mà chỉ thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh bằng cách phun thuốc khử trùng và đặt biển không cho người vào khu chuồng”.

Ông Đỗ Xuân Việt Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y  cùng Lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện Chợ Đồn thăm nắm tình hình

các hộ dân đến  mua vắc xin DTLCP tại Cửa hàng thuốc thú y  Hải Quỳnh  tổ 4 Thị trấn Bằng Lũng Chợ Đồn

Để công tác tiêm phòng bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) tại các địa phương trong tỉnh đảm bảo tiến độ và đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát trên loa truyền thanh, các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ và các tổ chức đoàn thể nhằm giúp các cơ sở, hộ chăn nuôi lợn thực hiện thường xuyên các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đồng thời chủ động thực hiện tiêm vắc xin dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn của gia đình nhằm kiểm soát, ngăn chặn bệnh DTLCP lây lan, đạt hiệu quả trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP cho đàn lợn theo kế hoạch đề ra./.

Phạm Thị Thúy