BCĐ tỉnh họp bàn giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

( Cập nhật lúc: 29/05/2024  )

Sáng 29/5, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị bàn, đánh giá tình hình dịch bệnh và giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị có đại diện các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh. Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, 5 tháng đầu năm 2024 (tính từ 01/01/2024 đến 27/5/2024), bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 892 hộ, 274 thôn, 69 xã thuộc 08 huyện, thành phố làm 3.534 con lợn chết, tiêu huỷ với trọng lượng 140.526kg. Hiện nay có 04 xã đã công bố hết dịch và 65 xã chưa qua 21 ngày. Ước tính tổng thiệt hại khoảng hơn 7 tỷ đồng.

Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh còn gặp một số khó khăn như: Sự vào cuộc của một số đơn vị, cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa kịp thời; thiếu cán bộ chuyên môn làm công tác thú y tại cấp huyện; chăn nuôi lợn chủ yếu theo quy mô nông hộ, nhỏ lẻ, các hộ chăn nuôi không tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn theo quy định.

Nhận định trong thời gian tới, bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái phát và lây lan diện rộng rất cao, vì vậy các địa phương và cơ quan chuyên môn đã bàn, đưa ra các giải pháp như: Đấu thầu mua vật tư, hoá chất thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh; tiêu huỷ động vật chết, mắc bệnh; tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại cơ sở.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động phòng, chống dịch của ngành, cơ quan chuyên môn, các địa phương. Tuy nhiên công tác phòng, chống dịch chưa thực sự hiệu quả, gần 70 xã của tỉnh có dịch gây thiệt hại kinh tế lớn cho địa phương và người dân, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành trong năm 2024. Đồng chí nhấn mạnh, các cấp, ngành, chính quyền địa phương cơ sở tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện đúng theo các phương án phòng, chống dịch bệnh đã ban hành. Cơ quan tham mưu làm văn bản đề xuất Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cấp hoá chất phòng, chống dịch bệnh cho tỉnh. Đối với các ổ dịch phát sinh cần triển khai các biện pháp dập tắt ngay. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc vận chuyển tiêu thụ lợn. địa phương nào còn thiếu chức danh thú y viên, các huyện bố trí sắp xếp cán bộ có chuyên môn phù hợp. Xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn dịch gây lây lan dịch bệnh…./.