Các địa phương triển khai tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)

( Cập nhật lúc: 19/07/2024  )

Nhằm tạo miễn dịch, chủ động, ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và nhận thức của người dân trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình dịch bệnh tại huyện Bạch Thông

Ngày 15/7/2024, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản số 1473/SNN-CNTY gửi UBND các huyện, thành phố đôn đốc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống bệnh DTLCP năm 2024.

Theo đó, văn bản yêu cầu các địa phương tổ chức đăng ký nhu cầu tiêm phòng; giao cơ quan chuyên môn rà soát, tổng hợp số lượng tiêm phòng; lựa chọn Công ty sản xuất vắc xin cung ứng vắc xin cho đại lý, các cơ sở kinh doanh thuốc thú y đủ điều kiện trên địa bàn. Triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin DTLCP đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đã ban hành. Các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh cấp huyện, xã tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc và giám sát tình hình tiêm phòng vắc xin DTLCP thuộc địa bàn phụ trách. Tổ tiêm phòng khẩn trương thực hiện tiêm phòng theo kế hoạch, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Phạm vi tiêm phòng ưu tiên theo thứ tự các địa bàn xã, thị trấn đã công bố hết dịch, các thôn chưa có dịch thuộc các xã đã công bố dịch. Đối tượng tiêm phòng cho lợn thịt khỏe từ 04 tuần tuổi trở lên. Không tiêm cho lợn nái đang mang thai, nái đang nuôi con và đực giống. Không tiêm cho lợn có thể trạng yếu, đang sốt, bị bệnh mãn tính. Trước khi tiêm phòng, chủ hộ chăn nuôi có trách nhiệm đăng ký tiêm phòng, đồng thời phải theo dõi, giám sát sau khi tiêm phòng đối với vắc xin dịch tả lợn Châu Phi.

Ngoài ra, khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường sức đề kháng cho lợn trước và sau khi tiêm vắc xin dịch tả lợn Châu Phi: Có thể dùng Vitamin C trong vòng 03 ngày trước và 05 ngày sau tiêm vắc xin. Sử dụng loại vắc xin phòng bệnh DTLCP nhược độc, đông khô. Hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi lựa chọn, sử dụng một trong hai loại vắc xin đã được cấp phép lưu hành gồm: Vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương NAVETCO nghiên cứu, sản xuất. Vắc xin AVAC ASF LIVE của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất./.