Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng

( Cập nhật lúc: 26/04/2024  )

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, đề án trồng rừng, phục hồi rừng và trồng cây phân tán, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng, tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tính đến ngày 15/4/2024 trên địa bàn tỉnh thực hiện trồng được 1.581 ha, đạt 45% KH giao, Chương trình trồng một tỷ cây xanh trồng được 601.460/1.619.000 cây xanh (tương đương 518ha) đạt 37% KH.

Lực lượng Kiểm lâm Bắc Kạn tuần tra bảo vệ rừng đặc dụng (Ảnh tư liệu năm 2023)

Bên cạnh công tác trồng rừng, lực lượng Kiểm lâm tổ chức tuyên truyền 306 cuộc với 10.034 lượt người nghe, phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Bắc Kạn thực hiện các chuyên mục, tin, bài về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng và các hoạt động của lực lượng Kiểm lâm. Công tác PCCCR được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên cập nhật cấp dự báo cháy rừng và thông báo đến các đơn vị. Tổ chức kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm về Luật Lâm nghiệp 127 vụ, tịch thu 149,6 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 828,49 triệu đồng; so với cùng kỳ (4 tháng) năm 2023 giảm 34 vụ. Riêng trong tháng 4/2024 kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm về vi phạm luật Lâm nghiệp 33 vụ, tịch thu 38 m3 gỗ các loại. Tổng số tiền đã thu nộp ngân sách Nhà nước trên 375 triệu đồng. Phối hợp với chính quyền xã, các tổ nhận khoán bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng được 475 lượt với 2.274 lượt người tham gia, qua tuần tra kịp thời phát hiện ngăn chặn các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Tiến hành truy quét 16 cuộc với 78 lượt người tham gia, qua kiểm tra không phát hiện đối tượng vi phạm.

Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện quy định của pháp luật về lâm nghiệp; vận động toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng; khuyến khích, động viên nhân dân tham gia đấu tranh, ngăn chặn và tố giác các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp; chú trọng việc phát hiện, nêu gương điển hình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng./.