Chỉ đạo các địa phương tập trung sản xuất vụ Xuân 2024 theo khung thời vụ

( Cập nhật lúc: 11/03/2024  )

Vụ Xuân năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt đạt 16.687 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt là 85.098 tấn; khuyến khích các địa phương phát triển các cây trồng lợi thế đạt 9.130 ha, sản lượng đạt 79.883 tấn. Để đạt được các mục tiêu đề ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản số 3155/SNN-TT,BVTV& QLCL ngày 22/12/2024 về chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2024, trong đó chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất trồng trọt vụ Xuân năm 2024.

Bà con nông dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi gieo cấy lúa Xuân 2024 theo khung thời vụ

Cụ thể chỉ đạo, hướng dẫn về thời vụ đối với cây lương thực, cây chất bột, cây công nghiệp, rau các loại; trong đó cây lúa: Thời gian gieo mạ xung quanh tiết lập xuân (mùng 4 tháng 2 năm 2024 dương lịch), áp dụng biện pháp làm mạ có che phủ nilon để chống rét; phấn đấu cấy tập trung trong tháng 2, đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy trước ngày 15/3/2024; bố trí các nhóm giống lúa có cùng thời gian sinh trưởng theo từng vùng sản xuất để thuận lợi cho chăm sóc, quản lý sâu bệnh và thu hoạch. Cây ngô đất ruộng, soi bãi bắt đầu trồng từ giữa tháng 2, trồng xong trước 15/3; ngô đồi bắt đầu trồng từ đầu tháng 3, xong trước 30/4. Định hướng về thời vụ và cơ cấu giống gieo trồng đối với các cây trồng như cây rau, cây chất bột, các cây công nghiệp, cây ăn quả... hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cho các cây trồng.

Các địa phương làm tốt công tác quản lý việc kinh doanh, cung ứng giống vật tư của các tổ chức cá nhân kinh doanh giống vật tư trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật từ đầu vụ trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, đài phát thanh xã, phường để nông dân biết và gieo trồng đúng cơ cấu giống cây trồng, thực hiện nghiêm về thời vụ và các biện pháp kỹ thuật, đến thời điểm hiện nay, các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi gieo cấy theo khung thời vụ.

Ngoài ra, các địa phương chủ động ứng phó và có giải pháp khắc phục kịp thời các điều kiện thời tiết bất lợi như rét đậm, rét hại, hạn hán và sâu bệnh hại nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất vụ Xuân năm 2024; đối với lâm nghiệp chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc trồng cây phân tán, trồng lại rừng sau khai thác đảm bảo đúng khung thời vụ, hướng dẫn định hướng các chủ rừng lựa chọn các loài cây gỗ lớn, cây đa mục đích có giá trị kinh tế cao. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát các cơ sở gieo ươm trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo cung cấp cây giống cho trồng rừng đạt chất lượng, hiệu quả; tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng giống cây trồng có nguồn gốc đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt./.