Chỉ đạo chăm sóc cây trồng vụ Đông

( Cập nhật lúc: 24/11/2023  )

Nhằm đảm bảo kế hoạch tăng trưởng và thu nhập cho người nông dân, ngày 22/11/2023 Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng ban hành Văn bản số 423/TT,BVTV&QLCL gửi phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo sản xuất cây trồng vụ mùa và vụ Đông. Cụ thể:

Đối với cây trồng vụ mùa cần tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền người dân khẩn trương thu hoạch diện tích cây trồng vụ mùa còn lại; tập trung nguồn lực để làm đất, tổ chức sản xuất cây trồng vụ Đông.

Đối với diện tích cây trồng vụ Đông, tiếp tục chỉ đạo sản xuất cây trồng vụ đông năm 2023 theo hướng dẫn tại văn bản số 2480/SNN-TT,BVTV&QLCL ngày 05/10/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT. Thường xuyên kiểm tra, rà soát và triển khai các phương án tưới tiêu hợp lý cho các diện tích gieo trồng cây vụ Đông trên đất lúa để đảm bảo kế hoạch sản xuất; hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc, chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh như: Bệnh sương mai, bệnh héo xanh vi khuẩn hại cây họ cà (khoai tây, cà chua, ớt…); bệnh thối nhũn hại cây họ cải.

Người dân xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn chăm sóc cây trồng vụ đông (Ảnh tư liệu)

Ngoài ra, trong những ngày sương giá, sương muối nặng cần có các biện pháp che phủ, hun khói, tạo nhiệt (buổi tối và sáng sớm); nơi có điều kiện cần tưới phun hoặc dùng ô doa tưới nước vào buổi sáng sớm để rửa lớp băng giá trên mặt lá, tránh hiện tượng bị vỡ tế bào làm “cháy lá”. Đảm bảo đủ nước tưới cho vườn ươm, phun bổ sung một số vi lượng cần thiết, bổ sung kali cho vườn ươm giống và vườn cây mới trồng để chống rét; che chắn cho vườn ươm giống. Tăng cường vận động, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, thương lái và các chuỗi cung ứng thực phẩm tham gia tiêu thụ nông sản vụ Đông cho nông dân; phát huy có hiệu quả vai trò của Hợp tác xã, Tổ hợp tác trong tổ chức sản xuất, từ khâu gieo trồng đến thu hoạch, chế biến, tiêu thụ để hình thành liên kết theo chuỗi giá trị. Kiểm tra giám sát chặt chẽ việc sử dụng phân bón và thuốc BVTV, nhất là trên cây rau, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Chủ động rà soát diện tích cây trồng vụ Đông không thực hiện được trên địa bàn theo kế hoạch để chỉ đạo chuyển đổi sang trồng các loại cây khác còn trong khung thời vụ gieo trồng. Đồng thời hỗ trợ nông dân sản xuất, liên kết với doanh nghiệp tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hợp đồng thu mua sản phẩm đã ký với nông dân; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, xúc tiến thương mại để mở rộng liên kết sản xuất và chủ động tiêu thụ sản phẩm./.