Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị sơ kết sản xuất nông, lâm nghiệp và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2024

( Cập nhật lúc: 04/07/2024  )

Sáng 3/7/2024, tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất nông, lâm nghiệp và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2024. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố và đại diện một số Công ty, HTX. Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

 Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, trong 6 tháng đầu năm 2024, các địa phương đã tích cực, chủ động trong công tác chỉ đạo, xác định được cây trồng, vật nuôi lợi thế, chủ lực để tập trung chỉ đạo đầu tư phát triển; người dân tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất chất lượng nông sản. Tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 tăng 3,63% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiến độ gieo cấy vụ xuân của các địa phương mặc dù chậm hơn so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên vẫn đảm bảo theo khung thời vụ, tổng diện tích các loại cây trồng đạt 21.095 ha, tăng 0,5% so với vụ xuân năm 2023, trong đó diện tích cây lương thực đạt 99% kế hoạch.

Các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị theo các Chương trình MTQG được tích cực triển khai thực hiện, đem lại giá trị cho sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân.

Diện tích trồng rừng thực hiện được 3.811 ha, đạt 109% kế hoạch giao. Công tác quản lý bảo vệ rừng được chú trọng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 194 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 84 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm minh, đúng quy định, không có điểm nóng.

Theo kế hoạch năm 2024, tỉnh phấn đấu có thêm 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 152 thôn đạt chuẩn NTM. Đến nay, qua rà soát, các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, có 7 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 10 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 7 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, có 1 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 4 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí, 1 đạt dưới 5 tiêu chí. 152 thôn phấn đấu đạt chuẩn thôn NTM đang tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), tỉnh có sản phẩm Miến dong Tài Hoan vừa được công nhận lại sản phẩm OCOP 5 sao; các địa phương xét chọn được 77 sản phẩm đủ điều kiện tham gia Chương trình OCOP năm 2024.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn như thời tiết từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp, khô hạn xảy ra ngay đầu vụ đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất; trong tháng 4, 5, 6 liên tục xảy ra các đợt mưa to, dông lốc gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp; tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc mở rộng quy mô đàn vật nuôi, đặc biệt bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) bùng phát mạnh trở lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn và công tác tái đàn của các địa phương; sản lượng khai thác gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt thấp, chỉ đạt 47,1% kế hoạch; việc triển khai các dự án phát triển sản xuất còn chậm; Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025 tăng nhiều chỉ tiêu và yêu cầu cao hơn so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020 nên các xã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước khó khăn trong việc duy trì đạt chuẩn; các xã lộ trình về đích NTM hầu hết là các xã khu vực III, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao nên khó khăn trong hoàn thành các chỉ tiêu; một số chủ thể có năng lực, trình độ còn hạn chế nên việc điều hành hoạt động sản xuất còn gặp khó khăn…

Qua thảo luận, các đơn vị, địa phương đã kiến nghị, đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh nhiều nội dung để tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất đảm bảo mục tiêu tăng trưởng đề ra. Trong đó, các địa phương đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, thống nhất công tác tiêm phòng bệnh DTLCP, hướng dẫn trình tự xử lý các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chỉ đạo công tác tái đàn khi dịch bệnh được khống chế.

Đối với thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Bạch Thông kiến nghị Văn phòng Điều phối NTM hướng dẫn việc công nhận các thôn thuộc địa bàn thị trấn đạt chuẩn NTM; huyện Na Rì kiến nghị các sở, Văn phòng Điều phối NTM cấp kinh phí cho các xã trong lộ trình về đích NTM kịp thời để có nguồn lực triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra; huyện Ngân Sơn kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông định hướng xử lý hệ thống phát thanh của các xã trên địa bàn huyện cơ bản đã bị hỏng do thiên tai…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất đánh giá cao sự chủ động của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thực hiện nhiệm vụ được giao; phối hợp tốt với các sở, ngành, địa phương trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, tuy nhiên, Ngành cần quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp để chỉ đạo quyết liệt; tập trung các nguồn lực sớm ngăn chặn bệnh DTLCP; quan tâm thực hiện hiệu quả các dự án thuộc các Chương trình MTQG; chủ động thực hiện tốt các phương án phòng chống thiên tai; hướng dẫn, hỗ trợ các hợp tác xã phát triển, nhất là tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đồng thời chỉ rõ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có sự thống nhất, ban hành các văn bản cụ thể, chi tiết về việc ngăn chặn ngay bệnh DTLCP bằng các biện pháp, giải pháp căn cơ hơn nữa; phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương để tháo gỡ, chỉ đạo, hướng dẫn những nhiệm vụ thuộc lĩnh vực của ngành Nông nghiệp; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực của Ngành…/.

Admin