Kết quả bước đầu từ chương trình hỗ trợ quản lý và sử dụng đất trồng lúa theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP

( Cập nhật lúc: 27/02/2017  )

Thực hiện Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa, năm 2016 UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn triển khai Mô hình cải tạo đất trồng lúa, tổng diện tích thực hiện được 759,4 ha với 3.880 hộ dân tham gia.

Mô hình canh tác lúa cải tiến - SRI tại xã Đông Viên

Với phương pháp cải tạo bằng cách bổ sung hàm lượng phân hữu cơ vi sinh và phân vô cơ như ka ly, lân nung chảy Văn Điển. Qua theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa cho thấy cây sinh trưởng phát triển tốt, cuối vụ thống kê năng suất của mô hình đạt tăng so với sản xuất theo tập quán trung bình 6,6 tạ/ha. Như vậy mô hình cải tạo đất là cơ hội để người dân tiếp cận ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, biết tự sản xuất phân hữu cơ vi sinh để sử dụng bón cho cây trồng theo hướng cân đối, hợp lý góp phần cải tạo nâng cao độ phì của đất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích và bảo vệ môi trường sinh thái.

Bê cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT còn triển khai Mô hình canh tác lúa cải tiến - SRI trên địa bàn 05 huyện được 497,6 ha với 2.659 hộ tham gia. Theo đánh giá của người dân tham gia mô hình, kỹ thuật canh tác SRI đơn giản, dễ làm, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương; cấy theo kỹ thuật SRI, bộ rễ của cây lúa phát triển khỏe hơn nên khả năng chịu hạn của cây lúa tốt hơn như vậy SRI phù hợp cho cả những diện tích chủ động nước và không chủ động nước; cấy mạ non sẽ giúp nông dân giảm thời gian chăm sóc mạ, giảm công nhổ mạ, gánh mạ và không phải để dành đất gieo mạ như vậy sẽ chủ động về thời vụ; ruộng canh tác theo tập quán bón phân muộn còn SRI bón sớm, bón đúng thời điểm, bón đủ lượng phân và sử dụng phân đơn để bón sẽ giúp điều chỉnh được lượng phân, loại phân theo nhu cầu của cây; canh tác theo kỹ thuật SRI đã tăng khả năng chống đổ, giảm chi phí đầu vào (như hạt giống, thuốc trừ sâu) và năng suất trung bình của mô hình tăng 6,5tạ/ha so với canh tác theo tập quán. Như vậy áp dụng kỹ thuật SRI giúp tăng thu nhập cho người nông dân./.

Hồng Thắng