Kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa chất lượng DQ11 và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật với việc sử dụng máy cấy không động cơ vụ xuân năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 28/06/2018  )

Với mục tiêu lựa chọn được giống lúa thuần chất lượng bổ sung và đa dạng bộ giống lúa của tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao cho Trung tâm Khuyến nông xây dựng mô hình thử nghiệm một số giống lúa thuần chất lượng cao từ năm 2016 - 2017. Trên cơ sở đánh giá kết quả thử nghiệm, vụ Xuân năm 2018, Sở Nông nghiệp và PTNT giao cho Trung tâm Khuyến nông tiếp tục xây dựng mô hình trình diễn giống DQ11. Đồng thời thông qua mô hình trình diễn tiến hành chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật là việc sử dụng máy cấy không động cơ, nhằm giảm công lao động, tăng giá trị sản suất. Mô hình được triển khai tại 2 điểm là xã Rã bản, huyện Chợ Đồn và xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn vào vụ xuân năm 2018.

Nhằm đánh giá năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh của giống lúa DQ11 và có cơ sở đưa giống DQ11 vào cơ cấu giống lúa của tỉnh; đồng thời đánh giá hiệu quả từ việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tại các mô hình; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội thảo tổng kết tại xã Rã Bản, huyện Chợ Đồn vào ngày 22/6/2018 và hội thảo tổng kết tại xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn vào ngày 27/6/2018.

Hội thảo Mô hình trình diễn giống lúa DQ11

Hội thảo đã tiến hành đánh giá kết quả trình diễn giống lúa thuần DQ11, qua đánh giá cho thấy giống lúa DQ11 có thời gian sinh trưởng từ 132- 135 ngày tương đương với một số giống lúa lai, dài hơn giống Khang Dân 18, cây sinh trưởng phát triển tốt, thời gian trỗ tập trung, số bông hữu hiệu/ khóm trung bình 12 - 15 bông, hạt nhỏ xếp xít, số hạt/ bông cao trung bình 380 - 450 hạt, là giống lúa cho năng suất khá cao từ 60 - 70 tạ/ha. Đồng thời Giống lúa DQ11 là giống nhiễm ít sâu, bệnh hại, đẻ nhánh khỏe, thích ứng với điều kiện sinh thái của địa phương, năng suất cao, phù hợp với điều kiện thâm canh của bà con nông dân miền núi. Với những ưu điểm nêu trên, trong thời gian tới giống DQ11 sẽ là một trong những giống lúa đủ điều kiện để đưa vào cơ cấu giống lúa của tỉnh Bắc Kạn.

Giống DQ 11 tại Mô hình trình diễn

Đối với việc sử dụng máy cấy lúa không dùng động cơ tại mô hình được đánh giá là đem lại hiệu quả rất rõ rệt; với cấu tạo của máy đơn giản, gọn nhẹ, vật liệu làm máy hoàn toàn bằng nguyên liệu trong nước, sử dụng nhôm thanh và thép hộp đảm bảo độ bền với thời tiết, dễ dàng tháo lắp khi vận chuyển. Công suất gấp 7-15 lần người cấy bằng tay theo truyền thống, tốc độ cấy 30 phút/ sào bắc bộ (360m2). Máy dễ vận hành, dễ bảo trì, ai cũng có thể sử dụng được, chỉ cần một người điều khiển; có thể sử dụng được ở nhiều loại địa hình khác nhau, kể cả ruộng bậc thang; máy vận hành không sử dụng nhiên liệu nên không gây ô nhiễm môi trường, từ đó tiết kiệm chi phí cho người sản xuất.

Thu Huyền