Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một số lưu ý khi thu hoạch dong riềng năm 2017

( Cập nhật lúc: 13/10/2017  )

Năm 2017, tổng diện tích trồng dong riềng trên địa bàn tỉnh đạt 907 ha, sản lượng ước đạt trên 64.000 tấn. Hiện nay, ở một số xã cây dong riềng đã bước vào vụ thu hoạch củ, chế biến tinh bột. 

 

 

 

Do diễn biến của thời tiết từ nay đến cuối năm tiềm ẩn nhiều bất lợi như lượng mưa lớn, ẩm độ trong đất cao là điều kiện cho củ dong riềng phát triển mầm chồi, làm giảm lượng tinh bột tích lũy trong củ. Nhằm hạn chế thiệt hại đối với những diễn biến bất thường của thời tiết, người dân cần kiểm tra phân loại những diện tích trồng dong riềng đã đến kỳ thu hoạch thì khẩn trương thu hoạch, ưu tiên thu hoạch trước đối với diện tích có hiện tượng mọc chồi mới. Khi thu hoạch cần tách củ già để riêng, củ non để riêng.

Trong trường hợp chờ tiêu thụ và chế biến, củ già không được rửa nước, chỉ cần giũ sạch đất, cắt bỏ rễ sau đó rải thành lớp mỏng nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu trời mưa dùng bạt hoặc phên để che.

Đối với việc chọn củ giống cho vụ sau, nên chọn củ giống ở những diện tích dong riềng không bị sâu bệnh. Trước khi trồng cần được xử lý củ giống theo quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn.

Sau khi thu hoạch cần vệ sinh ngay đồng ruộng và xử lý đất đối với những diện tích dong riềng đã bị sâu bệnh, sau đó tiến hành trồng./.

Hồng Thắng
Sign In