Phối hợp với địa phương xây dựng công trình nước sạch tập trung

( Cập nhật lúc: 05/08/2024  )

Nước sạch và vệ sinh môi trường có ý nghĩa quan trọng trong đời sống, góp phần làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn, vùng sâu, vùng xa và nâng cao chất lượng đời sống  sức khỏe cộng đồng của người dân.

Công trình nước sạch nguồn Khuổi Pẩu, thôn Lũng Danh, xã Liêm Thuỷ, huyện Na Rỳ

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các công trình cấp nước tập trung nông thôn đã được đầu tư xây dựng tại nhiều địa phương, giúp người dân nông thôn thay đổi nhận thức, dễ dàng tiếp cận với nguồn nước hợp vệ sinh. Việc thay đổi hành vi sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày cũng đã giảm đáng kể, hạn chế được các dịch bệnh liên quan đến nguồn nước.

Năm 2023, tỉnh Bắc Kạn có tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,5%, trong đó có 40,56% sử dụng nguồn nước từ các công trình cấp nước tập trung; Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 44,61%, trong đó có 28,42% sử dụng nguồn nước từ công trình cấp nước tập trung.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,5%, trong đó 50% được sử dụng nước sạch.

Để đạt mục tiêu Đại hội đề ra, tỉnh Bắc Kạn đã huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tập trung vốn đầu tư công cho nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, đầu tư xây dựng mới và sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện đồng bộ trong quá trình đầu tư xây dựng và quản lý vận hành công trình, trong đó tập trung thực hiện một số nội dung như:

Huy động tối đa các nguồn lực từ các chương trình, nguồn vốn khác nhau để đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung. Yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp tốt với chính quyền địa phương và người dân trong việc khảo sát địa điểm xây dựng công trình, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người dân và trong công tác khảo sát nguồn nước đảm bảo chất lượng, trữ lượng.

Chủ động tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện đầu tư công trình cấp nước, tiếp nhận và giải đáp kiến nghị, việc kiểm tra giám sát của cộng đồng trong việc xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại các thôn, bản nhằm tạo sự đồng thuận cao của người dân, trong đó ưu tiên quan tâm đến các nơi đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số và bình đẳng giới. Các cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư thực hiện việc đóng góp khi xây dựng các công trình cấp nước tập trung như hỗ trợ công đào đắp, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai xây dựng công trình tại địa phương.

Nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong nêu gương của đảng viên và người có uy tín tại thôn bản, vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng công trình cấp nước tập trung. Vận động nhân dân hỗ trợ tạo điều kiện mặt bằng để xây dựng công trình, xây dựng nếp sống mới.

Hướng dẫn các địa phương thành lập tổ quản lý vận hành công trình, xây dựng quy chế hoạt động, thực hiện thu phí sử dụng nước của người hưởng lợi để đảm bảo kinh phí quản lý và bảo dưỡng công trình. Thực hiện đào tạo cho đội ngũ tuyên truyền viên tại các thôn, bản và người dân, sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng nâng cao nhận thức của người dân khu vực nông thôn.

Hoạt động cấp nước sạch và VSMTNT ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và an toàn của cộng đồng; là nhiệm vụ thường xuyên dài hạn, để đáp ứng các yêu cầu thiết yếu của đời sống và mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành, huy động sự tham gia của toàn dân, từng bước vận hành theo cơ chế thị trường; khuyến khích và tạo môi trường, chính sách thuận lợi để các thành phần kinh tế trong xã hội tham gia đầu tư vào cấp nước và vệ sinh trên địa bàn nông thôn, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư công trình và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình quốc gia cấp nước an toàn./.

Trung tâm Nước sạch và VSMTNT