Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị người dân chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn

( Cập nhật lúc: 20/12/2017  )

Năm 2016, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại đã làm chết 537 con gia súc trên địa bàn. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết đến các tỉnh miền núi phía Bắc nền nhiệt độ đang xuống rất thấp, các tỉnh miền núi phía Bắc nhiệt độ từ  6 - 90c, vùng núi cao trời rét đậm, rét hại có nơi nhiệt độ xuống dưới 50c và khả năng xuất hiện băng giá, sương muối có thể gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân năm 2017 - 2018.

 Dự trữ thức ăn, che chăn chuồng trại cho đàn gia súc

Để hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra đối với cây trồng, vật nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo người dân trong những ngày rét đậm, rét hại và sương muối xảy ra cần thực hiện các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi nội dung cụ thể như sau

1. Đối với cây trồng

- Tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên kiểm tra và triển khai các phương án tưới tiêu hợp lý cho các diện tích gieo trồng cây vụ Đông để đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

- Đối với các vườn ươm giống cây thuốc lá, cây ăn quả, cây lâm nghiệp: Những ngày có sương giá, sương muối cần có các biện pháp che phủ, vào buổi tối và sáng sớm đốt các đống rơm, cỏ để hun khói, tạo nhiệt; nơi có điều kiện cần tưới phun hoặc dùng nước giếng tưới vào buổi sáng sớm để rửa lớp băng giá trên mặt lá để giảm hiện tượng bị vỡ tế bào gây “cháy lá”. Đảm bảo đủ nước tưới cho vườm ươm, phun bổ sung một số dinh dưỡng vi lượng cần thiết, bổ sung phân bón kali cho vườn ươm cây giống và cây mới trồng để chống rét.

- Hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối và phòng trừ sâu, bệnh cho các loại rau, màu như cây rau, màu các loại, đậu, đỗ, cà chua, hành, tỏi, ớt, khoai tây…những ngày có sương muối giá buốt tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng và tuyệt đối không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 150C.

- Đối với mạ xuân, khi gieo cần phải chọn nơi tưới tiêu chủ động, thuận tiện cho chăm sóc và bảo vệ; khi nhiệt độ xuống dưới 150C đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che chắn nilon trắng, không được sử dụng nilon cũ, bẩn, rách và tối màu ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50 - 55 cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân (chú ý mở nilon luyện mạ trước khi cấy).

2. Đối với đàn vật nuôi: Người chăn nuôi chủ động che chắn chuồng nuôi gia súc; khi nhiệt độ dưới 120c tuyệt đối không thả rông gia súc, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại chỗ để nuôi dưỡng, quản lý gia súc tại chuồng nuôi, dùng bao tải đay, chăn cũ quấn quanh cơ thể gia súc hoặc dùng củi trấu để đốt sưởi cho gia súc nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra; không nhập gia súc, gia cầm non về nuôi trong thời gian này, những gia súc có triệu chứng bị bệnh người dân cần báo ngay cho cơ quan thú y để điều trị kịp thời.

Hồng Thắng
Sign In