Tăng cường quản lý giống cây trồng lâm nghiệp

( Cập nhật lúc: 12/03/2024  )

Những năm qua, ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn chủ rừng thực hiện các biện pháp kỹ thuật lâm sinh để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng thì việc sử dụng giống cây lâm nghiệp chất lượng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sản lượng, hiệu quả của rừng trồng. Vì vậy, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp là một trong những khâu rất quan trọng trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn  kiểm tra cơ sở ươm cây giống lâm nghiệp tại xã Bình Trung (Ảnh tư liệu năm 2023)

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp trong năm 2023, toàn tỉnh sản xuất được trên 11,34 triệu cây giống lâm nghiệp các loại phục vụ công tác trồng rừng; tổ chức công nhận, bình tuyển 06 nguồn giống cây trồng lâm nghiệp cho chủ nguồn giống.

Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật lâm sinh để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, đồng thời nâng cao nhận thức về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp theo đúng các quy định tại Nghị định số 27/2021/NĐ-CP ngày 25/3/2021; Thông tư số 22/2021/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính, hằng năm Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Đội Quản lý thị trường, Công an, các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là hoạt động kinh doanh, vận chuyển giống lâm nghiệp từ địa phương khác vào tiêu thụ trên địa bàn quản lý. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển giống cây trồng lâm nghiệp không đáp ứng được các quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh, không có nguồn gốc, xuất xứ và nguồn giống không được công nhận theo quy định. Qua kiểm tra cho thấy hệ thống sản xuất, kinh doanh, giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh từng bước được hình thành, duy trì ổn định và phát triển. Một số giống cây trồng lâm nghiệp có năng suất, chất lượng cao đã và đang được đưa vào sản xuất, cung ứng cho người dân, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, gia tăng giá trị kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân.

Để tiếp tục quản lý chặt chẽ chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp góp phần đạt được mục tiêu đề ra theo Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn, thời gian tới các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 27/2021/NĐ-CP ngày 25/3/2021 của Chính phủ về quản lý giống cây trồng Lâm nghiệp và các quy định pháp luật về quản lý giống đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp. Tiếp tục khuyến khích người dân sử dụng cây giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguồn giống được cơ quan có thẩm quyền công nhận, vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh các hoạt động tiếp nhận chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp, đặc biệt là cây trồng lâm nghiệp chất lượng cao phục vụ công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh nhằm đầu tư phát triển lâm nghiệp một cách hiệu quả và bền vững. Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển cây giống lâm nghiệp trên địa bàn quản lý bảo đảm cây giống xuất vườn phải chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về giống cây trồng lâm nghiệp theo quy định và việc chấp hành chế độ thông tin, báo cáo, thống kê, cập nhật cơ sở dữ liệu về giống cây lâm nghiệp. Kiểm tra, đôn đốc các chủ nguồn giống, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tuân thủ đầy đủ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, điều kiện về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp theo quy định tại Nghị định số 27/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Chịu trách nhiệm về chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp do mình sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; phải công bố tiêu chuẩn giống cây trồng lâm nghiệp do mình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn cơ sở trong trường hợp chưa có tiêu chuẩn quốc gia./.