Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất

( Cập nhật lúc: 30/07/2024  )

Trong sản xuất nông nghiệp, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất là rất quan trọng, trong đó: Giống cây trồng được xác định là tiền đề, phân bón là vật tư thiết yếu đóng vai trò tăng năng suất, chất lượng cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật bảo vệ thành quả sản xuất. Có thể nói, Giống cây trồng, Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là các loại vật tư nông nghiệp đầu vào đóng vai trò then chốt và được sử dụng với số lượng lớn hàng năm để phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

Đoàn Kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thuốc BVTV tại huyện Ba Bể

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh tập trung triển khai kế hoạch sản xuất các loại cây trồng vụ Xuân bao gồm các loại cây lương thực có hạt, cây chất bột, cây rau đậu, cây công nghiệp (chưa tính cây chè), cây dược liệu đạt 21.095ha, tăng 0,5% so với cây vụ xuân năm 2023, nhu cầu vật tư nông nghiệp đầu vào của tỉnh Bắc Kạn là rất lớn, do vậy việc quản lý giống, vật tư nông nghiệp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật làm sao cho chặt chẽ, chất lượng để phục vụ sản xuất là vấn đề hết sức quan trọng.

Thời gian qua, Chi cục Trồng trọt, BVTV & Quản lý chất lượng đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện tốt công tác quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Chi cục Trồng trọt, BVTV & Quản lý chất lượng đã thực hiện 18 cuộc kiểm tra chuyên ngành, trong đó 06 tổ chức và 12 cá nhân kinh doanh các loại giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn 5 huyện và thành phố. Qua kiểm tra các tổ chức, cá nhân cơ bản đã chấp hành và thực hiện tốt các quy định trong kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV. Phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 01 tổ chức vi phạm điều kiện trong buôn bán thuốc BVTV, xử phạt hành chính và thu nộp ngân sách nhà nước số tiền 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt, BVTV&Quản lý chất lượng tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật lĩnh vực Trồng trọt và bảo vệ thực vật, công tác thẩm định đánh giá cấp GCN đủ điều kiện phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.. qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của hệ thống đại lý buôn bán vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Trồng trọt, BVTV&QLCL kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, tại huyện Chợ Mới

Để thực hiện tốt công tác quản lý vật tư nông nghiệp giống, phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Chi cục Trồng trọt, BVTV& Quản lý chất lượng sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh thực hiện các giải pháp như: Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư đầu vào giống cây trồng nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV và người buôn bán, sử dụng hiểu và nắm được các quy định pháp luật, nhất là các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, danh mục sản phẩm vật tư nông nghiệp phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng nông nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh và các quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực Trồng trọt và bảo vệ thực vật. Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, đặc biệt chú trọng giống cây ăn quả, giống cây công nghiệp, các loại phân bón lá. Tăng cường công tác hậu kiểm thông qua lấy mẫu phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng gửi phân tích, kiểm định để đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp lưu thông trên địa bàn, tăng cường kiểm tra giống cây trồng trên đồng ruộng sản xuất, phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm qua đó chấn chỉnh hoạt động buôn bán phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, quản lý giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn.../.